Các thiết bị bếp nhà hàng quan trọng cần thiết nhất

Thiết bị bếp nhà hàng không đơn giản chỉ là những công cụ mà còn góp phần đặc biệt quan trọng đến sự thành công của các nhà hàng. Làm sao để lựa chọn các dụng cụ bếp nhà hàng phù hợp với doanh nghiệp là điều không dễ dàng, nhất là đối với những nhà hàng mới kinh doanh. Bài viết dưới đây MAYBE sẽ gửi tới bạn đọc một số mẹo hữu ích khi chọn mua thiết bị bếp trong nhà hàng.

Thiết bị bếp nhà hàng

Tìm hiểu thiết bị bếp nhà hàng là gì?

Bất cứ loại hình kinh doanh nào cũng đều cần các công cụ thiết bị để hỗ trợ xử lý, kinh doanh nhà hàng cũng vậy. Thiết bị bếp nhà hàng là các công cụ dụng cụ dùng trong quá trình chế biến món ăn, từ khâu sơ chế cho tới khâu nấu nướng hoàn thành, bày lên đĩa mang ra cho khách.

Các món ăn ở nhà hàng không chỉ cần đảm bảo hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn phải đẹp cả về phần nhìn. Do đó các thiết bị bếp nhà hàng rất phong phú về chủng loại, kích cỡ và thường được phân loại theo công năng và nhu cầu sử dụng cụ thể, sao cho có thể tối ưu hóa hiệu suất công việc của những nhân viên đứng bếp.

Vì sao cần trang bị đầy đủ thiết bị bếp cho nhà hàng?

Nhà hàng có chức năng chính là phục vụ khách những món ăn thức uống tươi ngon, bắt mắt. Bởi vậy khu vực bếp chính là phần cực kỳ quan trọng của một nhà hàng. Một căn bếp khang trang sạch đẹp, đầy đủ trang thiết bị đạt chuẩn sẽ hỗ trợ đầu bếp ra món nhanh chóng, chỉn chu – đây là một điểm cộng lớn của nhà hàng. Ngày nay công nghệ hiện đại phát triển nên thiết bị bếp nhà hàng rất đa dạng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dùng.

Thiết bị bếp trong nhà hàng

Các thiết bị bếp giúp tiết kiệm thời gian thực hiện các công việc sơ chế thủ công từ đó việc chế biến món ăn nhanh chóng và tiện dụng hơn, thêm nữa sẽ hỗ trợ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi nấu nướng.

Để đảm bảo hoạt động kinh doanh được diễn ra suôn sẻ, nhà hàng cần chuẩn bị, bài trí không gian bếp và thiết bị thật kỹ càng tỉ mỉ sao cho đáp ứng được yêu cầu công việc ở khu vực đó. Gian bếp nhà hàng cần và phải được bố trí các dụng cụ chuyên dụng hỗ trợ cho công đoạn sơ chế, chuẩn bị nguyên liệu, nấu nướng, trang trí các món ăn và bảo quản thực phẩm. Nhờ vậy, nhân viên Bếp có thể thực hiện công việc hiệu quả hơn.

Tham khảo thêm Danh Sách Thiết Bị Dụng Cụ Buffet Cần Thiết Cho Tổ Chức Tiệc Buffet

Các thiết bị bếp nhà hàng quan trọng cần thiết thường được sử dụng

Tùy thuộc vào quy mô và loại hình món ăn mà mỗi nhà hàng sẽ có xu hướng chọn các thiết bị bếp nhà hàng sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Tuy vậy, nhìn chung, các nhóm thiết bị bếp cơ bản thường được sử dụng trong các nhà hàng bao gồm: dụng cụ sơ chế, dụng cụ dùng để nấu, dụng cụ chuyên để bảo quản thực phẩm, dụng cụ làm sạch công nghiệp và một số thiết bị cần thiết khác.

Các thiết bị bếp nhà hàng

1. Thiết bị bếp công nghiệp

Đối với các nhà hàng lớn có quy mô phục vụ lên tới hàng ngàn suất ăn thì cần phải lựa chọn các thiết bị bếp nhà hàng công nghiệp hiện đại, công suất lớn để có thể phục vụ thực khách một cách nhanh chóng và đảm bảo an toàn.

Các thiết bị trong bếp nhà hàng công nghiệp có thể kể đến trong gian bếp của nhà hàng như:

  • Bếp Á công nghiệp: chuyên dùng để nấu các món món Á nói chung và món Việt nói riêng như các món xào, hầm, kho, om… Bếp Á công nghiệp sở hữu ngọn lửa lớn làm cho thực phẩm chín đều và nhanh. Thêm nữa, bếp có bồn và vòi rửa cùng chỗ thoát nước nên vệ sinh rất thuận tiện.
  • Thiết bị bếp nhà hàng Âu: như tên gọi, đây là loại bếp công nghiệp chuyên dụng cho gian bếp của các nhà hàng khách sạn chuyên phục vụ các món ăn kiểu Âu như soup, bít tết, chiên áp chảo, nướng… Một số loại bếp Âu có trang bị sẵn lò nướng rất tiện lợi.
  • Tủ hấp công nghiệp: Sẽ là thiếu sót lớn nếu không kể đến chiếc tủ hấp đa năng vừa có thể nấu cơm, vừa dùng để hấp chín thực phẩm, hấp bánh. Thực phẩm hấp bằng tủ hơi nước công nghiệp sẽ chín đều và giữ lại được hầu hết vitamin, chất dinh dưỡng. Ngày nay có hai loại tủ hấp công nghiệp chính là tủ dùng ga và tủ dùng điện.

Thiết bị bếp công nghiệp

2. Tủ lạnh công nghiệp

Tủ lạnh công nghiệp là thiết bị bếp nhà hàng cực kỳ thiết yếu ở bất cứ căn bếp nhà hàng nào. Các thiết bị này giúp bảo quản thực phẩm bằng cách làm lạnh để bảo quản các loại thực phẩm tươi sống hoặc làm đông đá, giảm thiểu sự sinh sôi của vi khuẩn, giúp thực phẩm có thời hạn sử dụng lâu hơn và giữ nguyên hương vị.

Trên thị trường hiện nay, tủ lạnh công nghiệp có nhiều loại đa dạng, thiết kế hiện đại với nhiều ngăn tủ, từ 2 đến 6 cánh tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và quy mô kinh doanh của nhà hàng.

  • Tủ đông công nghiệp: Dùng bảo quản các loại thịt, cá, hải sản.. Tươi sống với nhiệt độ từ -18 đến 0°C.
  • Tủ mát công nghiệp: Chuyên dùng cho việc bảo quản trái cây, rau củ, đồ hộp, nước ngọt trong nhiệt độ từ 0- 10°C.
  • Tủ lạnh công nghiệp: Đây là thiết bị bếp nhà hàng tích hợp cả ngăn đông và ngăn mát để bảo quản được các loại thực phẩm khác nhau và tiết kiệm diện tích không gian bếp.

3. Chậu rửa công nghiệp

Để đảm bảo thực phẩm được rửa sạch sẽ, an toàn chất lượng vệ sinh, các nhà hàng cần lắp đặt các chậu rửa công nghiệp lớn. Chậu rửa là nơi để các nhân viên sơ chế, rửa sạch thực phẩm, vệ sinh các công cụ nấu như chảo, nồi, bát đĩa… Chậu rửa thường có nhiều hố để sơ chế thực phẩm thịt cá sống và rau củ riêng biệt, cũng như không bị nhiễm khuẩn chéo giữa đồ chín và đồ sống.

Thiết bị bếp nhà hàng công nghiệp

Cấu tạo của chậu rửa vệ sinh bao gồm bồn rửa, đường dẫn ống nước vào, vòi nước và ống thoát nước ra. Vì thường xuyên được sử dụng nên chậu rửa công nghiệp được làm bằng inox không gỉ để tránh han gỉ và đảm bảo vệ sinh.

4. Bàn sơ chế – Thiết bị bếp nhà hàng quan trọng

Cùng với chậu rửa, bàn sơ chế là bộ đôi chuyên dùng để sơ chế thực phẩm và là nơi đặt các loại gia vị, dụng cụ khác trong nhà bếp. Bàn sơ chế thường là bàn inox không gỉ, được lắp đặt chắc chắn để có thể chịu được lực mạnh khi băm, chặt thực phẩm.

Ngoài ra, mặt bàn sơ chế còn là nơi để trang trí, decor các món ăn cho thêm phần hấp dẫn. Bàn sơ chế chủ yếu được làm từ inox không gỉ, có thể kết hợp lắp thêm ngăn kéo hay hộc tủ để tối ưu hóa diện tích sử dụng.

5. Hệ thống thông khói, hút mùi bếp nhà hàng

Trong quá trình nấu nướng và chế biến món ăn sẽ sản sinh ra nhiều khói và mùi. Nếu không có hệ thống hút mùi tốt thì căn bếp sẽ không đảm bảo vệ sinh vì bị ám mùi và bám mỡ. Thêm nữa mùi vị của các món ăn sẽ bị ảnh hưởng, không giữ được nét đặc trưng. Do đó, nhà hàng phải bố trí hệ thống thông khói công nghiệp, hệ thống hút khói bếp để không gian bếp luôn được thoáng khí, không bị ám mùi.

Hệ thống hút khói bếp nhà hàng

6. Quầy pha chế đồ uống

Thiết bị bếp nhà hàng cũng bao gồm quầy pha chế đồ uống. Hầu hết các nhà hàng, khách sạn lớn đều có quầy bar để phục vụ các loại đồ uống phổ biến như Cocktail, Cafe, nước ép, bia… Hiện nay trên thị trường thiết bị bếp có rất nhiều mẫu quầy bar được thiết kế cực kỳ hiện đại, tiện dụng, giúp các nhân viên Barista và Bartender thao tác chế biến và rửa ráy nhanh chóng, tiện lợi nhất.

Quầy bar pha chế đồ uống chuyên dụng thường gồm: mặt phẳng bàn, chậu và vòi rửa, thùng đá, giá kệ để dụng cụ pha chế như máy xay cafe, máy xay sinh tố, bình lắc, ly đong, giá để ly cốc, giá kệ để nguyên vật liệu, thùng rác …

7. Bộ dụng cụ làm bếp

Bộ dao thớt làm bếp

Dao không chỉ là thiết bị bếp nhà hàng dùng để cắt thịt, cá, rau củ mà còn có các loại dao được sử dụng với mục đích khác như dao dùng để chặt, dao tỉa hoa quả, dao cắt bánh mì…

Dao thớt bếp nhà hàng

Dao cần có độ dài thích hợp với từng mục đích sử dụng, sắc bén, không gỉ giúp cho việc sơ chế thực phẩm được thiện hiện nhanh gọn hơn. Đầu bếp nên phân loại các bộ dao thớt chuyên dùng để cắt đồ sống, đồ chín để tránh nhiễm khuẩn chéo thực phẩm.

Nồi chảo

Nồi chảo mà các bếp ở nhà hàng, khách sạn sử dụng thường có kích cỡ rất to vì lượng thức ăn cần chế biến rất nhiều. Thực tế, tùy vào quy mô nhà hàng cũng như đặc thù sản phẩm nhà hàng kinh doanh mà chủ quán sẽ xác định rõ nhà hàng của mình nên chuẩn bị các loại nồi chảo như thế nào. Điều này nhằm đảm bảo sự phù hợp khi lựa chọn thiết bị bếp nhà hàng.

Chén đĩa

Khi món ăn nấu nướng xong, đầu bếp sẽ bày thức ăn ra đĩa hoặc bát, sau đó phục vụ sẽ đem tới bàn cho thực khách. Để đảm bảo tính đồng nhất, nhà hàng nên lựa chọn các bộ chén đĩa tương tự nhau về màu sắc và trang trí với nhiều kích cỡ và chủng loại đa dạng.

chén dĩa bếp nhà hàng

Đối với bát, nhà hàng nên trang bị các loại như: bát ăn cơm, tô đựng canh, chén nhỏ đựng nước chấm. Đối với các loại đĩa cần có đĩa lót, đĩa đựng thức ăn, đĩa bầu dục, đĩa gia vị, đĩa xào, đĩa lòng sâu đựng soup…

Đối với những nhà hàng chuyên các món nước như bún, phở… chủ nhà hàng có thể lựa chọn các loại tô có kích cỡ và màu sắc khác nhau tương ứng với mỗi giá tiền để nhân viên phục vụ có thể tính tiền cho khách nhanh chóng.

Tham khảo thêm Mẫu bếp nhà hàng đẹp chuyên nghiệp và hiện đại

8. Máy rửa bát công nghiệp

Đây là thiết bị bếp nhà hàng không thể thiếu trong các bất cứ nhà hàng hay khách sạn nào. Máy rửa chén công nghiệp và tủ sấy chén bát sẽ hỗ trợ giảm công việc chân tay cũng như tối ưu năng suất lao động.

Thêm nữa, các loại máy rửa chén nhà hàng ngày nay thường có chế độ tiết kiệm điện nước, tiệt trùng bằng tia UV nên vừa đảm bảo vệ sinh an toàn sức khỏe khách hàng, vừa giảm được chi phí điện nước.

Mua thiết bị bếp nhà hàng thanh lý có ưu nhược điểm gì?

Ưu điểm

Mua thiết bị bếp thanh lý chắc chắn sẽ tốn chi phí thấp hơn nhiều so với việc mua mới. Nếu chịu khó tìm tòi và có kỹ năng trả giá tốt, rất có thể chủ cửa hàng sẽ dễ dàng mua được các thiết bị gần như mới với giá cả cực ưu đãi.

Các thiết bị bếp dùng trong nhà hàng

Nhược điểm

Mặc dù giá thành rẻ, mua thiết bị bếp nhà hàng thanh lý cũng sẽ gặp một số rủi ro như hàng hóa không còn chế độ bảo hành, thiết bị đã bị hỏng hóc. Với các bạn mới ra đời kinh doanh chưa có kinh nghiệm nhiều thì mua hàng thanh lý có thể bị người bán lừa mua hàng xấu giá cao. Ngoài ra, không phải sản phẩm nào bạn muốn mua cũng sẽ có thanh lý nên bạn có ít lựa chọn và nếu mua được thì số lượng cũng không nhiều.

Thực tế mỗi nhà hàng là khác nhau sẽ có cách thức kinh doanh và có nhu cầu thiết bị bếp nhà hàng cũng khác nhau. Là chủ sở hữu nhà hàng, chắc hẳn bạn cần phải có tầm nhìn chiến lược để có thể thúc đẩy nhà hàng kinh doanh trơn tru, tối ưu chi phí.

Bài viết trên Thietbibuffet đã gửi tới bạn đọc một số thông tin thú vị về các thiết bị bếp nhà hàng. Chúc các bạn đọc thành công trong cuộc sống cũng như trên bước đường kinh doanh nhà hàng, quán ăn sắp tới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *