Latte là gì? Những loại Latte Barista nên biết

Latte là một trong những loại thức uống nổi tiếng nhất hiện nay được rất nhiều các bạn trẻ yêu thích. Vậy bạn đã biết Latte là gì chưa? Làm thế nào để chế biến một ly Latte hấp dẫn? Các loại Latte phổ biến đang được giới trẻ ưa chuộng hiện nay là loại nào? Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về Latte, hãy cùng MAYBE đi tìm lời giải đáp qua bài viết bên dưới nhé.

Tìm hiểu Latte là gì?

Latte là một loại café sữa có nguồn gốc từ nước Ý, đây là bản hòa tấu của espresso và sữa để tạo thành thức uống hổi, thơm béo được thưởng thức vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày đặc biệt là mỗi buổi sáng. Vì có lượng cafein thấp nên Latte phù hợp với mọi đối tượng thực khách, kể cả trẻ em lẫn người lớn tuổi.

Latte là gì
Latte là gì

Latte là món uống đòi hỏi người Barista nắm trong tay nhiều kỹ năng pha chế chuyên nghiệp. Một ly coffee latte sẽ bao gồm 1/3 ly espresso, 1/3 ly sữa nóng và 1/3 còn lại là bọt sữa được các Barista vẽ thành các hình nghệ thuật như là hình trái tim, hình lá, hình hoa… đẹp mắt. Tùy vào khả năng và sự sáng tạo của người Barista mà những ly Latte có thể được đổ trực tiếp bọt sữa để tạo hình Latte art.

Vì Latte và Cappuccino đều có cùng 3 thành phần nguyên liệu cơ bản là espresso, sữa nóng và bọt sữa nên nếu không phải là người rành về cà phê, nhất là cà phê Ý thì rất dễ bị nhầm lẫn giữa 2 loại thức uống nức tiếng này. Vì thực tế tuy cùng thành phần nhưng mỗi loại thức uống lại có sự khác nhau về tỷ lệ của các nguyên liệu, cách pha chế và dụng cụ chế biến.

Vài nét về nguồn gốc của cafe latte

Trong từ điển tiếng anh Oxford định nghĩa thuật ngữ “caffè e latte” được sử dụng lần đầu tiên vào khoảng năm 1967 bởi William Dean Howells trong bài tiểu luận Italian Journeys bằng tiếng Anh. Thuật ngữ bằng tiếng pháp “café au lait” được dùng tại các quán cafe tại một số quốc gia phía Tây Châu Âu từ khoảng những năm 1990 trở về sau.

Người Ý thì sử dụng thuật ngữ “caffe latte” khá phổ biến trong nước. Mặc dù vậy, thật lạ là nó không được biết đến như là tên gọi của một món cafe tại các quán cafe như Florian ở thành phố Venice. Sau thế chiến thứ 2, trong khi văn hóa quán cafe espresso tại Ý nở rộ thì espresso và cappuccino vẫn là những thuật ngữ được dùng phổ biên.

Nguồn gốc latte
Nguồn gốc latte

Vào đầu năm 1980 cafe latte xuất hiện tại thành phố Seattle và Washington của nước Mỹ và trở nên phổ biến hơn vào những năm 1990. Tại Bắc Âu và Scandinavia một xu hướng tương tự bắt đầu vào những năm 1980 khi đó cafe latte dần được biết đến rộng rãi trở lại. Chúng thường được chế biến với sữa nóng và espresso .

Như đã kể trên thì thực chất cafe latte đã xuất hiện từ rất sớm. Nhưng mãi đến năm 1980 trở về sau thì cafe latte mới chính thức được khai sinh. Tuy ở mỗi vùng thì món uống này sẽ có một tên gọi khác biệt nhưng tựu trung lại đây chính là sự khởi nguồn của ly cafe latte như mọi người đã biết hiện nay.

Một số loại Latte gây sốt hiện nay Barista nên biết

Với những nhân viên pha chế trẻ mới vào nghề chắc hẳn sẽ phải tìm hiểu Latte là gì? Latte có gì nổi bật để phân loại với những thức uống khác đặc biệt là những món uống cũng có nền là espresso? Hay các loại Latte nào đang được thị trường ưa thích nhất, cách pha ra sao?

1. Latte đá

Latte đá đơn giản là một ly Latte được pha chế như bình thường sau đó bỏ thêm đá lạnh vào. Món uống này vừa có hương vị thơm béo, lại thêm sự tươi mát lạnh từ đá sẽ tạo thành món uống thơm ngon, quyến rũ.

Latte đá
Latte đá

2. Mocha Latte

Mocha Latte có tỷ lệ nguyên liệu và thành phần hơi khác so với một ly Latte phổ thông. Mocha Latte bao gồm một phần cà phê Espresso cùng 2 phần sữa nóng, ngoài ra còn được thêm vào một lớp syrup chocolate. Thực tế, tùy thuộc vào cách pha chế của mỗi Barista mà tỷ lệ thành phần của món uống này sẽ có sự khác biệt nhỏ.

3. Vanilla Latte

Một loại latte vô cùng ngọt ngào khác đó chính là Vanilla latte. Nguyên liệu chính cũng bao gồm cà phê espresso, sữa nóng nhưng lại có thêm một chút hương vani thơm tinh tế. Tùy vào công thức pha chế, Barista sẽ có thể dùng vani dạng bột, dạng nước hoặc tinh chất chiết xuất để tạo ra hương vị đặc trưng khác biệt. Nếu bạn là khách hàng quen thuộc của McDonald hay Starbuck, bạn hẳn sẽ không khó để bắt gặp loại thức uống hấp dẫn này.

vanilla latte
vanilla latte

4. Matcha Latte

Matcha latte là một trong những biến thể rất ngon khác của latte. Để làm nên được món thức uống ngon lành này, ngoài phần nền là cà phê espresso và sữa béo, người pha chế thường sử dụng bột trà xanh (hay còn gọi là matcha). Sự kết hợp của matcha đắng nhe, thơm và sữa nóng béo ngậy này mang đến hương vị tươi mát, béo, nhần nhận đắng vô cùng hấp dẫn cho món uống. Matcha latte có thể được thưởng thức dưới dạng nóng hay lạnh đều rất tuyệt vời.

5. Tea Latte

Tea Latte là loại thức uống có sự hòa quyện của trà cùng sữa hấp hoặc đánh bọt. Kem sữa sẽ được người pha chế tạo hình lá, hoa, trái tim… rất xinh xắn. Có thể sử dụng nhiều loại trà khác nhau như trà xanh, trà lài, trà ô long…, để đem lại sự đa dạng về hương vị cho người thưởng thức.

5. Latte Macchiato

Latte Macchiato là bản hòa tấu ngọt ngào giữa cà phê espresso, sữa và bọt espresso và bột sữa. Thức uống này sẽ là món không thể bỏ qua đối với những tín đồ yêu thích vị béo ngậy của sữa nguyên kem, hương vị thơm nồng của cà phê.

Latte Macchiato
Latte Macchiato

Thông thường Latte Macchiato sẽ được phục vụ nóng trong một ly thủy tinh cao. Món uống sẽ bao gồm 3 lớp tách biệt không trộn lẫn vào nhau và được rót theo thứ tự lần lượt là: tầng dưới cùng được rót vào ly đầu tiên là sữa béo nguyên kem, sau đó là bọt sữa – tầng cao nhất, cuối cùng barista sẽ rót cà phê espresso qua lớp bọt sữa. Để hoàn thiện món uống, nhân viên pha chế sẽ rắc thêm bột cacao, bột socola, bột quế… lên trên lớp bọt sữa.

6. Caramel latte

Caramel latte là gì mà được nhiều người ưa thích đến vậy? Nguyên liệu chính trong một phần Caramel latte là bột caramel, hương vani và sữa béo. Mặt khác, để tăng thêm vị ngọt đậm đà và tạo hương vị đặc trưng, người pha chế còn cho thêm siro caramel hoặc kẹo caramel. Hiện tại đây là một trong những thức uống rất phổ biến đối với giới trẻ hiện đại. Khi thưởng thức Caramel latte, bạn có thể sử dụng kèm với bánh mì nướng giòn nóng hổi để hương vị latte thêm phần tuyệt vời và để lại ấn tượng mạnh mẽ hơn.

7. Red Latte

Loại latte này có diện mạo rực lửa như những quý cô kiêu kỳ, quý bà sang trọng. Được làm từ nguyên liệu thiên nhiên như hoa dâm bụt, bột trà rooibos… Red Latte có màu đỏ quyến rũ, hương vị vừa tinh tế vừa hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên nên bạn sẽ khó lòng cưỡng lại.

8. Purple Latte

Với những tín đồ theo chế độ eat clean nhưng vẫn ghiền một ly cà phê thơm ngon thì Purple Latte sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Món uống sử dụng bột khoai lang tím hoặc khoai môn hòa tan với đường trong nước sôi, sau khi đường tan hết, barista sẽ rót hỗn hợp nước khoai vào sữa tươi và sử dụng dụng cụ tạo bọt để tạo lớp bọt bồng bềnh, đúng điệu latte.

Purple Latte
Purple Latte

Được chế biến từ các nguyên liệu thiên nhiên, phẩm màu chiết xuất an toàn từ rau củ tự nhiên, purple latte không chỉ là món uống ngon tốt cho sức khỏe mà còn đảm bảo màu sắc tươi tắn và hương vị độc đáo.

9. Turmeric Latte

Nghe thật lạ khi có món uống giải khát lại có thành phần từ nghệ. Chắc hẳn nhiều khách hàng sẽ e dè không dám chọn Turmeric Latte vì lo lắng thức uống sẽ có vị hăng và cay của nghệ. Tuy vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm cho món latte này vào danh sách đồ uống yêu thích vì khi kết hợp với sữa ấm, nghệ sẽ có hương vị dịu ngọt, thơm nức và có tác dụng thư giãn thần kinh rất tốt. Ngoài ra, Turmeric Latte còn có thành phần mật ong giúp món uống có màu vàng óng ả đẹp mắt và rất tốt cho dạ dày.

10. Lavender Latte

Quên màu nâu trầm, nâu sữa buồn chán đi, hãy bắt đầu ngày mới đầy cảm xúc của bạn với ly latte từ hoa lavender “quyền lực” này. Lavender Latte có màu sắc được pha trộn cực đẹp từ hoa oải hương, hoa cúc và quả việt quất. Ngoài ra, đây sẽ là thức uống cực sang chảnh lại có tác dụng giúp bạn an thần và giấc ngủ tốt hơn.

Lavender Latte
Lavender Latte

Những tiêu chí đánh giá cafe latte đúng chuẩn

Độ tươi của cà phê

Vì có thành phần chính từ cà phê nên để đảm bảo một ly cafe Latte có hương vị ngon đúng điệu thì độ tươi của cà phê là tiêu chí rất quan trọng mà người pha chế cần quan tâm. Cà phê càng cũ thì hương vị cũng sẽ mất ngon dần, bởi thế cà phê chỉ nên dùng khoảng từ 1 đến 3 tháng sau khi rang. Do vậy, để có thể pha chế được một tách cà phê latte thơm ngon chuẩn vị thì phải dùng cà phê tươi mới.

Latte caffe
Latte caffe

Hương vị của latte

Công thức và công đoạn pha chế quyết định đến hương vị của một ly latte trọn vẹn, thơm ngon đúng điệu. Một ly Latte chuẩn là phải có hương vị đậm đà, có chút đắng của cà phê nguyên chất, hòa quyện cùng vị béo ngậy của sữa cùng lớp bọt mềm mịn phía trên cùng. Do đó, để pha chế thức uống tuyệt hảo này thành công, các bạn barista cần tuân thủ các nguyên tắc, công thức và đong đo đúng tỉ lệ thành phần các nguyên liệu.

Cách trang trí ly latte

Hương vị ngon thôi chưa đủ, hình thức thẩm mỹ cũng là một yếu tố quan trọng để thu hút khách hàng lựa chọn sản phẩm. Cafe latte đúng điệu thì phải đậm đà vị cafe, béo ngậy vị sữa và có tạo hình đẹp mắt. Nói cách khác thì người pha chế cần đáp ứng cả phần hương vị và vẻ ngoài của ly cà phê. Một ly latte chuẩn đòi hỏi cần có sự cẩn trọng trong việc tạo hình latte art trên ly cà phê. Hãy thực hiện một cách tinh tế và khéo léo lồng ghép một chút sự sáng tạo của bản thân khi tạo hình cho ly latte.

Trang trí latte
Trang trí latte

Để tạo hình latte art được đẹp mắt thì trước hết các Barista phải tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc, công thức trong quá trình pha chế cafe latte. Đó là đong đo tỉ lệ sữa, cafe sao cho vừa vặn và đủ lượng để khi đổ sữa lên bề mặt sao cho sữa nổi lên, phần nước uống sẽ đầy tới miệng ly mà không bị tràn ra ngoài.

Tạo hình cho ly cà phê này có thành không hay không còn phụ thuộc rất lớn vào quy trình đánh sữa tạo bọt, chất lượng cafe, hoa tay và mắt thẩm mỹ của barista. Hiện nay, cafe latte ghi nhận hai kiểu tạo hình chính là vẽ tự do và vẽ theo khuôn có sẵn. Vẽ tự do chính là hình vẽ tạo ra tùy ý trong quá trình rót bọt sữa. Loại này phổ biến hơn vì dễ thực hiện và tiết kiệm thời gian. Vẽ theo khuôn sẵn có thì sẽ do khách hàng lựa mẫu, cách này đòi hỏi kỹ năng cao, thời gian thực hiện dài và chi phí cho một ly cà phê vẽ theo khuôn cũng sẽ khá cao.

Những cách tạo nên một ly Latte hấp dẫn

Để chế biến được một ly Latte đạt chuẩn thơm ngon có vị đắng nhẹ đặc trưng của cà phê rang xay nguyên chất, vị béo ngậy của sữa tươi và vẻ đẹp hút mắt của lớp bọt sữa thì không những phải làm đúng theo công thức mà còn phải lồng ghép vào đó sự sáng tạo, khéo léo cùng với lòng yêu nghề, sự yêu thích café trong đó.

Latte ngon
Latte ngon

Vậy mời bạn đọc hãy cùng Thietbikhachsan tìm hiểu cách pha Latte một cách cụ thể sau đây :

Bước xay cà phê

Đầu tiên, bạn tiến hành xay hạt cà phê đã được rang thơm nhằm có được lượng bột cà phê để pha chế Espresso. Lưu ý quan trọng là bột cà phê phải được xay mịn vì chỉ như vậy mới có thể cho ra ly cà phê Espresso đậm đà, hương vị thơm ngon tuyệt đối. Đối với mỗi ly Latte, số lượng cà phê bột cần sử dụng là khoảng 20 gram.

Pha chế ly Espresso

Ngoài cách tự rang và xay hạt cà phê thì để có được ly Espresso đậm đà và nguyên chất nhất, bạn có thể chọn mua bột cà phê xay sẵn chất lượng tốt, cà phê sạch, có nguồn gốc rõ ràng, ở các nhà cung cấp uy tín và có thương hiệu. Lưu ý không nên mua những sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc trên thị trường bởi sẽ bị pha trộn tạp chất nhiều, làm mất đi độ ngon của ly Latte.

Cà phê cần phải được thực hiện thao tác xay một cách nhanh chóng bởi cà phê sẽ dễ bị đắng khi để ngoài không khí lâu, mất đi hương vị ngon khi pha chế Espresso.

Chuẩn bị sữa tươi

Sữa tươi cũng là một trong các nguyên liệu chính của ly cà phê Latte. Thành phần này sẽ giúp cho ly Latte có hương vị thơm, béo ngậy và dễ uống hơn. Lượng sữa tươi tiêu chuẩn cho một ly Latte là khoảng 120ml, lưu ý bạn cần dùng là sữa tươi tiệt trùng không đường.

Chuẩn bị làm latte
Chuẩn bị làm latte

Thêm nữa, bạn nên chọn loại sữa tươi ít béo hoặc không béo để tạo bọt được dễ dàng hơn. Để đảm bảo hương vị ly cà phê đúng điệu thì tốt nhất vẫn nên sử dụng lượng sữa theo đúng công thức. Tuy nhiên thực tế lượng sữa tươi cho vào pha chế cũng tùy thuộc vào sở thích và khẩu vị riêng của mỗi khách hàng mà có sự thay đổi.

Bước tạo sữa nóng

Một ly Latte luôn hấp dẫn ánh nhìn của người thưởng thức bằng lớp bọt sữa sóng sánh trên bề mặt ly được tạo hình dáng dễ thương. Cách tạo sữa nóng cho Latte được làm như sau :

Đun sữa tươi trong bình inox, cùng lúc đó cho nhẹ dụng cụ tạo bọt vào bình và bắt đầu tạo bọt. Khi nhiệt độ trong bình inox đạt tới ngưỡng 100 độ C, cho hẳn dụng cụ tạo bọt vào trong bình sữa.

Tạo sữa nóng
Tạo sữa nóng

Đánh bọt sữa để pha chế Latte

Khi nhiệt độ lên tới 140 độ C, nhân viên pha chế khuấy dụng cụ tạo bọt trong bình sữa. Tiếp đó, tắt dụng cụ tạo bọt và đun sữa đạt 155 độ C. Bước cuối cùng, Barista thực hiện vớt phần bọt sữa nổi trên bề mặt bình inbox, chỉ lấy một ít bọt và phần sữa nóng.

Khâu trang trí ly latte

Đây chính là bước cuối cùng để hoàn thành một ly Latte thơm ngon đúng điệu. Việc trang trí này giúp cho món uống trở nên hấp dẫn và bắt mắt hơn. Bọt sữa sẽ được người pha chế khéo léo đổ vào ly sao cho vừa đầy ly và được tạo hình trái tim, hình lá cây, hình đám mây… rất chỉn chu.

Trên đây là những thông tin về cà phê Latte, các loại biến thể của Latte, cách pha chế và những lưu ý khi hoàn thành một ly cà phê Latte đúng điệu… mà MAYBE vừa gửi tới bạn đọc. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích với bạn và giúp bạn đỡ bỡ ngỡ trên con đường trở thành Barista chuyên nghiệp của mình nhé.

Xem thêm bài viết Lobby là gì? Những điều nhân viên khách sạn cần biết về Lobby

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *