Mẫu bếp nhà hàng đẹp chuyên nghiệp và hiện đại

Tóm tắt bài viết

Với vai trò là chủ nhà hàng, việc lựa chọn mẫu bếp nhà hàng đẹp, chuyên nghiệp sẽ ảnh hưởng lớn đến hiệu quả hoạt động và năng suất cho bộ phận bếp. Từ đó mang đến chất lượng món ăn cùng phong cách phục vụ chuyên nghiệp hơn. Trong bài viết này, Thietbibuffet sẽ đưa ra một số mẫu bếp trong nhà hàng phổ biến, chuyên nghiệp và đẹp mắt để bạn tham khảo.

Việc setup một không gian bếp bắt mắt, ấn tượng, tạo được điểm nhấn là yếu tố sẽ giúp tăng trải nghiệm cho khách hàng. Thay vì lựa chọn mẫu bếp thiết kế theo phong cách truyền thống, các bạn nên thay đổi không gian bằng cách thiết kế theo phong cách hiện đại đầy mới mẻ và thú vị hơn.

Mẫu bếp nhà hàng

Tiêu chuẩn thiết kế tạo ra mẫu bếp nhà hàng đẹp

Để tạo ra được những mẫu bếp ăn nhà hàng đẹp cần phải đảm bảo đáp ứng những tiêu chuẩn và cách bố trí và thiết kế bếp nhà hàng nhất định. Cho dù là cách thiết kế nào, không gian bếp vẫn phải đảm bảo sự phù hợp, cân đối giữa các khu vực với nhau. Đồng thời cần đảm bảo sự thông thoáng, sạch sẽ, không ảnh hưởng đến đường đi. Không gian bếp nhà hàng thường bao gồm những khu vực sau đây:

  • Khu sơ chế thực phẩm
  • Khu vực nấu nướng, chế biến
  • Khu bảo quản thực phẩm
  • Khu pha chế và phục vụ đồ uống
  • Khu rửa bát đĩa
  • Khu để bát, đĩa, đũa

Việc sắp xếp hợp lý các khu vực này với nhau theo từng phong cách nhất định sẽ tạo ra những mẫu thiết kế khác nhau. Trong đó, yêu cần cần thiết khi thiết kế mẫu bếp ăn nhà hàng đó là cần phải đảm bảo sự thuận tiện đối với thao tác tay của đầu bếp khi chế biến món ăn, cũng như tạo ra khu vực để dụng cụ, thiết bị bếp sao cho phù hợp nhất.

Tùy vào mỗi nhà hàng theo từng phong cách ẩm thực khác nhau, nhất là khi chế biến những món đặc sản nào đó. Lúc này, yêu cầu về các trang thiết bị chế biến cũng như cách thiết kế bếp nhà hàng cần đảm bảo đúng tiêu chuẩn để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bộ phận bếp.

mẫu bếp nhà hàng đẹp

Các mẫu bếp nhà hàng hiện đại, hợp xu hướng

Các mẫu thiết kế bếp hiện nay khá đa dạng và phù hợp xu hướng hiện đại, có nhiều cách thiết kế khác nhau tùy vào từng diện tích bếp cụ thể mà lựa chọn sao cho phù hợp.

1. Mẫu bếp nhà hàng dành cho với diện tích nhỏ

Mẫu thiết kế bếp nhà hàng với không gian mở

Phong cách thiết kế không gian bếp mở là loại hình thiết kế khá được ưa chuộng tại Việt Nam trong thời gian qua. Lựa chọn mẫu bếp ăn nhà hàng này sẽ giúp cho thực khách có thể chứng kiến, quan sát được trực tiếp quá trình chế biến các món ăn. Mẫu thiết kế bếp được đặt ở giữa giúp cho mọi ánh mắt của thực khách sẽ chú ý đến từng thao tác điêu luyện của các đầu bếp.

Khi được quan sát đầu bếp chế biến món ăn, khách hàng sẽ phần nào học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý giá. Lúc này, khung cảnh chế biến món ăn trước mắt chính là một tác phẩm nghệ thuật. Hương thơm được toát ra từ những món ăn cùng  âm thanh từ xoong chảo sẽ kích thích khứu giác, giúp thực khách cảm thấy muốn ăn nhiều và ngon miệng hơn.

Trường hợp các bạn muốn thiết kế bếp theo mô hình bếp mở, quản lý nhà hàng cần xây dựng quy trình để có thể luyện tập và đưa ra sự phối hợp ăn ý giữa các bộ phận với nhau.

Thiết kế bếp nhà hàng theo dây chuyền

Thông thường, các nhà hàng Việt sẽ không có diện tích bếp rộng rãi. Vì vậy, để tiết kiệm không gian phòng bếp với diện tích nhỏ nhất. Không gian bếp nhỏ, việc lựa chọn bố trí mẫu bếp trong nhà hàng theo kiểu dây chuyền.

mau bep nha hàng day chuyen

Các khu vực trong phòng bếp sẽ được bố trí theo hàng dọc, lần lượt như: Khu sơ chế, khu chế biến và nơi đợi món. Nhờ vào thiết kế kiểu dây chuyền này giúp cho diện tích của không gian bếp trở nên gọn gàng, tối ưu hóa không gian một cách đáng kể.

Đặc biệt, không gian và diện tích mẫu bếp này giúp cho thời gian phục vụ khách hàng được nhanh chóng nhất. Từ đó mang đến được thực hiện nhanh chóng, rút ngắn được một khoảng thời gian đáng kể dành cho quá trình nấu nướng. Lựa chọn mẫu bếp dây chuyền khép kín, hiện đại cũng góp phần giúp cho việc chế biến sẽ trở nên tiện lợi và nhanh chóng hơn.

2. Mẫu bếp nhà hàng diện tích vừa và lớn

Đối với các nhà hàng có diện tích bếp nằm trong khoảng vừa và lớn thường, lượng khách hàng lui tới nhà hàng cũng tương đối đông, nhất là vào những giờ cao điểm. Có 2 mẫu thiết kế phù hợp dành cho bếp nhà hàng có diện tích vừa và lớn đó là:

Thiết kế bếp nhà hàng kiểu ốc đảo

Mẫu bếp nhà hàng này được bố trí khu bếp nấu ở khu vực trung tâm. Các thiết bị tại khu vực trung tâm bao gồm các loại bếp Á, bếp Âu, lò nướng, bếp hầm, bếp chiên. Những khu vực còn lại được bố trí xung quanh làm sao để đảm bảo tính liên kết nhất định.

mẫu bếp nhà hàng ốc đảo

Đặc biệt, kiểu thiết kế bếp ốc đảo đôi khi còn được gọi là mẫu bếp nhà hàng theo không gian mở. Bởi lẽ, khu vực bếp nấu ở trung tâm sẽ góp phần tạo ra một không gian mở, là nơi tập trung dành cho sự trao đổi, truyền đạt mọi thông tin và cũng như giám sát tiến độ mọi công việc.

Tại các nhà hàng cao cấp, phục vụ những món ăn nổi tiếng từ nước ngoài, việc thiết kế khu bếp theo kiểu ốc đảo được áp dụng rất phổ biến. Đặc biệt, việc thiết không gian bếp hài hòa là một tiêu chí quan trọng rất được lưu tâm.

Mẫu bếp nhà hàng kiểu phân khu

Việc phân chia thành các khu chức năng riêng biệt trong không gian bếp tạo nên sự sắp xếp khoa học, đặc biệt là kiểu phân khu. Khi được xây thành nhiều khu vực riêng và chuyên biệt, mẫu bếp nhà hàng này có thiết kế khá tốn diện tích, chỉ phù hợp với những không gian bếp rộng rãi.

Mặc dù đòi hỏi phải có không gian thoải mái để thiết kế, nhưng mẫu bếp nhà hàng kiểu thực sự rất thích hợp với các nhà hàng cần phục vụ số lượng khách hàng lớn, chế biến nhiều loại thức ăn với số lượng lớn. Do đó, những nhà hàng quy mô lớn có bếp ăn canteen, tập thể thì đây mẫu thiết kế bếp nhà hàng này vẫn là lựa chọn hàng đầu.

mẫu bếp nhà hàng phân khu

Thiết kế bếp công nghệ cao

Đối với các nhà hàng nhỏ, diện tích phòng bếp hạn chế cần phải có phong cách thiết kế nhỏ gọn, hiện đại, đảm bảo đầy đủ công năng sử dụng để nâng cao năng suất lao động và hiệu quả sử dụng bếp. Với bếp công nghệ cao sẽ sử dụng số lượng thiết bị bếp công nghiệp tương ứng với số lượng người thực hiện.

Mẫu bếp nhà hàng kiểu trưng bày

Phong cách thiết kế phòng bếp kiểu trưng bày với các thiết bị, vật dụng nhà bếp xuất hiện rất phổ biến ở các nhà hàng, khách sạn kiểu Châu Âu. Khi thực khách lựa chọn những món ăn yêu thích sẽ được tiếp nhận và chế biến nhanh chóng ngay tại bàn. Mẫu bếp nhà hàng dạng trưng bày cũng dùng phổ biến tại các nhà hàng, khách sạn có không gian bếp rộng rãi.

mẫu bếp nhà hàng kiểu trưng bày

Thiết kế khu bếp theo phong cách này, các nguyên liệu chế biến sẽ được trưng bày sẵn tại các quầy. Nhờ đó, khách hàng có thể tự tay lựa chọn và yêu cầu để đầu bếp chế biến theo sở thích, yêu cầu của mình.

Một số lưu ý khi chọn mẫu bếp nhà hàng

Để lựa chọn được thiết kế bếp nhà hàng đẹp, các bạn cần lưu ý nhiều yếu tố khác nhau, nhưng chủ yếu là những lưu ý sau đây:

  • Trước khi lựa chọn mẫu thiết kế bếp cho nhà hàng phải tính toán chính xác các kích thước, thông số cần thiết.
  • Xác định nhà hàng của bạn tập trung phục vụ các loại đồ ăn nào? Quy mô thiết kế ra sao để có thể lựa chọn được cách thiết kế bếp phù hợp.
  • Nên lựa chọn những mẫu thiết kế nhà bếp tại các đơn vị vừa thiết kế vừa lắp đặt, cung cấp đa dạng thiết bị bếp với chất lượng và dịch vụ bảo hành tốt nhất.
  • Tham khảo ý kiến và nhận lời tư vấn của các nhân viên nhà bếp trực tiếp sử dụng các thiết bị bếp nhà hàng. Từ đó có thể giúp lựa chọn mẫu thiết kế phù hợp.

Hy vọng với những gì được Thietbibuffet tư vấn trên đây đã có thể lựa chọn được mẫu bếp nhà hàng phù hợp nhất. Hãy nhớ rằng, việc thiết kế bếp cần phải được làm cẩn thận để tránh gặp phải những sai sót đáng có. Trong đó, tay nghề của những nhân viên kỹ sư cũng phải đảm bảo để mang đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *