Kinh Nghiệm Kinh Doanh Nhà Hàng Buffet, Quán Ăn Buffet

Việc kinh doanh nhà hàng buffet hiện đã trở thành một mô hình siêu lợi nhuận, thực khách có thể ăn bao nhiêu chỉ với một lần trả tiền. Thế nhưng, để tồn tại và chiến thắng, các nhà hàng phải đánh vào được tâm lý của khách hàng và vận dụng kiến thức về kinh tế học. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh mô hình này, các bạn cùng theo dõi nhé.  

kinh doanh nhà hàng buffet

I. Những điều cần biết trước khi kinh doanh nhà hàng buffet

1. Kinh doanh buffet có lời không?

Mỗi khi thực khách đã cảm thấy no nê sau khi đã thưởng thức rất nhiều món ăn, nhà hàng buffet khi đó cũng đã có khá nhiều lợi nhuận. Thông thường, các nhà hàng truyền thống sẽ đợi order của khách hàng, sau đó mới lên món. Điều này sẽ làm tốn thời gian hơn. 

Thế nhưng đối với tiệc buffet, khách hàng sẽ nhanh chóng được thưởng thức món ăn hơn khi tự phục vụ bữa ăn cho mình. Từ đó, lượt đi ra vào của mỗi khách hàng sẽ nhanh hơn khi đã lấp đầy chiếc bụng của mình. Lợi nhuận của nhà hàng sẽ tăng lên khi có mỗi khách hàng vào. 

Ngoài ra, thực đơn của nhà hàng buffet rất đa dạng, các món rẻ sẽ được xen kẽ với các món đắt. Trong khi đó các quảng cáo luôn hấp dẫn về thực đơn với các món ăn đắt tiền, đánh đúng vào tâm lý khách hàng. Các món ăn đắt và rẻ sẽ được chủ nhà hàng cân bằng để có thể thu lại được lợi nhuận cao nhất. 

Sự sắp xếp và trang trí các món ăn trong nhà hàng cũng rất quan trọng. Các món ăn cao cấp như thịt bò, hải sản,… sẽ được để ở dãy bàn bên trong. Trong khi đó các món ăn khai vị, ăn nhẹ sẽ được để ngay dãy bàn bên ngoài. Do vậy, trước khi thưởng thức các món ăn cao cấp, thực khách đã nhâm nhi kha khá các món ăn bên ngoài. Khi đó, thực khách đã phần nào lấp đầy chiếc bụng của mình. 

2. Ưu điểm của nhà hàng buffet là gì?

Điều mà ta có thể thấy rõ nhất khi kinh doanh nhà hàng buffet đó là tiết kiệm được chi phí nhân sự. Không cần phải bỏ ra nhiều chi phí cho nhân viên phục vụ như nhà hàng truyền thống. Đặc biệt ở các nhà hàng buffet nướng, thực khách sẽ tự tay nướng và không cần phải có nhân viên phục vụ. 

Ngoài ra, các món ăn sẽ được chế biến sẵn và sắp xếp lên quầy. Đầu bếp không cần phải túc trực để đợi order của khách hàng. Khách hàng sẽ thưởng thức nhanh chóng các món ăn mà mình yêu thích. Chiếc bụng sẽ nhanh chóng no nê và ra về, nhường chỗ cho những thực khách tiếp theo.

3. Kinh doanh nhà hàng buffet cần bao nhiêu vốn?

Kinh doanh nhà hàng truyền thống hay kinh doanh nhà hàng buffet đều cần phải chuẩn bị vốn. Tùy vào quy mô nhà hàng lớn hay nhỏ, mặt bằng ở đâu, trang trí ra sao mà số vốn sẽ nhiều tương ứng. Đối với nhà hàng buffet, số vốn cần phải chuẩn bị sẽ cao hơn nhà hàng truyền thống, thậm chí là gấp đôi hoặc gấp ba. 

Chi phí đầu tiên mà bạn cần phải suy nghĩ tới đó chính là mặt bằng. Điều quan trọng cần phải nhớ khi kinh doanh mô hình nhà hàng này đó là lấy số lượng khách hàng để bù lỗ. Điều này có nghĩa là phải thu hút được nhiều lượt khách hàng mới có thể thu về lợi nhuận cao. 

Các nhà hàng buffet ở thành phố lớn nếu muốn đáp ứng được vào giờ cao điểm, cuối tuần cần phải có diện tích tối thiểu 300m2. Nếu thuê mặt bằng ở thành phố lớn, chi phí sẽ lên đến vài trăm triệu. Khi đó, các dụng cụ cũng như trang thiết bị sẽ nhiều hơn. Một số kinh nghiệm chia sẻ từ người đi trước ở TP.HCM như: Hệ thống máy lạnh đầu tư khoảng 200 triệu, bàn ghế khoảng 100 triệu, 50 triệu cho các dụng cụ bàn ăn như bát đũa đồ đựng,…

Bên cạnh đó, chi phí đầu tư cho khu vực bếp cũng không phải là khoản tiền nhỏ. Để có thể cung ứng thức ăn liên tục cần phải sử dụng bếp ăn công nghiệp, chi phí lên tới vài trăm triệu. Cùng với đó là hệ thống thông gió và thoát nước,… 

Nói tóm lại, để kinh doanh mô hình nhà hàng buffet, bạn cần phải có số vốn hơn 1 tỷ để đảm bảo hoạt động, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Do vậy, hãy chuẩn bị số vốn cần thiết trước khi setup và đưa vào hoạt động. 

II. Các mô hình kinh doanh nhà hàng buffet hiệu quả

1. Mô hình kinh doanh buffet nướng BBQ

Có thể thấy rằng, mô hình buffet nướng BBQ hiện được rất nhiều người ưa chuộng, phục vụ nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, trong đó chủ yếu là giới trẻ. Các món ăn chủ yếu đó là đồ nướng, các loại thịt như hải sản, gà, bò, heo,… Đồ ăn có thể được nướng trên bếp điện hoặc than hoa, nhưng chủ yếu vẫn là bếp than. 

buffet nướng

Muốn kinh doanh mô hình buffet nướng BBQ hiệu quả cũng như thu hút được nhiều khách hàng, đầu tiên bạn cần phải có menu hấp dẫn. Menu gợi ý dành cho buffet BBQ nướng có thể là:

  • Tôm hùm nướng phô mai
  • Mực nướng sa tế
  • Bò cuộn nấm kim châm
  • Cá nướng giấy bạc
  • Sườn dê nướng 
  • Cánh gà nướng sốt BBQ Hàn Quốc
  • Sườn heo nướng 
  • Lòng heo nướng
  • Nấm nướng chao
  • Cà tím nướng mỡ hành

Ưu điểm của các món ăn BBQ nướng đó là gia vị rất đậm đà, thưởng thức ngay khi vừa chín và còn nóng. Trong khi chờ đợi nướng, mọi người có thể tranh thủ trò chuyện với nhau, chín tới đâu và ăn tới đó. Bên cạnh các món nướng sẽ kèm theo thức ăn nhẹ như rau xà lách, nước trái cây,…

2. Kinh doanh buffet trái cây hoa quả

Loại hình buffet này rất phù hợp với những tín đồ “anti” thịt, muốn thưởng thức sự thanh ngọt từ trái cây, hoa quả. Tuy nhiên, buffet trái cây chỉ được khách hàng thưởng thức vào khung giờ như xế chiều, buổi tối, bởi đây không phải các món chính. Vì thế, kinh doanh mô hình này có thể thu hẹp đối tượng khách hàng lại. 

Ưu điểm khi kinh doanh buffet trái cây hoa quả đó là chi phí đầu tư sẽ thấp hơn rất nhiều so với thịt nướng, lẩu, hải sản,… Bạn cần chú ý đến cách sắp xếp, trang trí các loại món ăn sao cho đẹp mắt, hấp dẫn thực khách. Luôn phải đảm bảo trái cây tươi, không sử dụng trái cây héo, bị hư hỏng. Do vậy, khâu đầu vào nhập trái cây cần phải kiểm tra kỹ lưỡng và nghiêm ngặt.

buffet hoa quả

3. Mô hình buffet chay rau

Kinh doanh theo mô hình này, menu món ăn sẽ đa dạng hơn nhiều so với trái cây. Vì để đáp ứng nhu cầu ăn chay của chúng ta nên các nhà hàng buffet chay xuất hiện không ít. Thời gian gần đây, tiệc buffet chay được nhiều người lựa chọn, có người còn tự tổ chức tại nhà để chiêu đãi bạn bè, người thân. 

Mặc dù là tiệc chay nhưng menu các món ăn cũng rất đa dạng, không hề thua kém tiệc mặn. Bao gồm đầy đủ món khai vị, món chính, món súp, món nguội, món nóng, tráng miệng, nước uống,… Dưới đây là thực đơn các món ăn để bạn tham khảo:

  • Món khai vị: Salad chay như nấm kim châm, rau mầm rong biển, hoa chuối, nộm chay thập cẩm,…
  • Món súp: Súp chay gà nấm, súp bông cải xanh, súp bò rong biển, súp ngô gà,… Muốn các món súp luôn được hâm nóng, bạn cần phải dùng nồi hâm buffet. 
  • Các món nguội chay: Chả quế chay, bắp chiên bơ, bò khô chay, bánh bắp chiên, sủi cảo hấp chay, bánh gạo cuốn chay, khoai tây phô mai, ruốc nấm,… 
  • Món nóng chay: Gà chay hấp, cá bống chay kho tộ, giò xào chay, đậu rim ngũ vị, chả mực chay, dồi chay, chả lốt chay, nấm kho tiêu,…
  • Các món phụ: Cháo trai chay, cháo gà chay, cháo nấm chay, xôi vò ngũ sắc, xôi vò, xôi trắng ruốc nấm, xôi xéo, xôi vò gấc, bánh chưng chay, cơm gạo lứt ngũ sắc,…
  • Món tráng miệng: Các loại trái cây theo mùa, bánh gạo quế, chè long nhãn hạt sen, bánh gạo trà xanh, chè đậu thập cẩm, chè đậu xanh hạt sen, chè bắp cốt dừa, sữa chua nếp cẩm, chè cốm, chè khoai môn,…
    Nước uống: Sữa ngô, sữa hạt óc chó, sữa đậu nành, các loại nước trà, các loại nước ép hoa quả, các loại nước có ga,…

4. Kinh doanh buffet ăn vặt xiên que

Các loại xiên que chính là những món ăn vặt yêu thích của giới trẻ hiện nay. Làm sao chỉ với một giá thành rẻ mà có thể trải nghiệm được tất cả món xiên que có trong tiệc buffet. Đây chính là thiên đường ăn vặt mà rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Do vậy, nắm bắt được nhu cầu đó, địa điểm có thể lựa chọn đó là gần các trường đại học, cao đẳng, nơi có nhiều giới trẻ. 

buffet chay

Về thực đơn khi kinh doanh mô hình buffet xiên que các bạn có thể tham khảo như sau: Cá viên, bò viên, tôm viên, đậu hũ, đậu bắp, chả giò da giòn, hải sản giòn, chả bò, thanh cua, bánh bao trứng, phô mai que, cá viên trứng cút, xúc xích Đức, cá hồi viên, chả cuộn thanh cua, bạch tuộc, khoai tây lắc phô mai, ba rọi cuộn nấm, há cảo, tôm hùm viên, nấm đông cô,…

Các món ăn trên muốn ngon hơn, bạn cần phải có công thức pha nước chấm ngon, hoặc sử dụng tương ớt. Cùng với đó là các loại nước uống như trà, nước trái cây,… để có thể làm giảm vị cay của tương ớt, nước chấm.

5. Mô hình buffet 99k

Các lời mời chào điển hình của loại hình buffet này đó là: “Thỏa sức trải nghiệm nhiều món ăn mà không lo về giá”. Bởi giá thành 99k có thể nói là thực sự rất rẻ với một bữa tiệc buffet. Chỉ với 99k là bạn đã có thể thưởng thức được rất nhiều món ăn như thịt heo, gà, hải sản, các loại rau củ quả cùng với nước chấm hấp dẫn, thơm ngon. Ngoài ra, nhiều nhà hàng còn lựa chọn thêm các món như súp, cơm chiên, miến xào, mì xào, bánh chiên giòn,… để giúp cho thực đơn được đa dạng và phong phú hơn. 

Với giá thành này, có thể bạn sẽ không được thưởng thức nhiều món ăn hấp dẫn, thượng hạng như buffet khác. Do vậy, để các món ăn hấp dẫn và thu hút được khách hàng, các đầu bếp phải tẩm ướp gia vị cho các món ăn thật hấp dẫn, thơm ngon. Và đừng quên các công thức pha chế nước chấm ngon, linh hoạt đối với mỗi món ăn.

6. Kinh doanh lẩu buffet

Ở những khu vực có khí hậu lạnh hay ở khu đô thị, mô hình buffet lẩu rất được mọi người ưa chuộng. Topping có trong lẩu gồm các loại hải sản như tôm, mực, bạch tuộc, sứa, sò, hến,… Cùng với đó là các loại thịt như ba rọi heo, thịt bò,… Lẩu có thể theo hương vị chua cay kiểu Thái, ngọt kiểu lẩu nấm, lẩu wasabi,… Mỗi loại lẩu sẽ mang một hương vị khác nhau, đồ ăn nhúng lẩu cùng nước sốt đậm đà.

Một vé buffet lẩu dao động ở mức giá rất đa dạng, khoảng 200.000 – 500.000 đồng là bạn đã có thể trải nghiệm món lẩu nóng hổi. Tương tự như buffet nướng, bạn cần phải chuẩn bị bếp than hoặc bếp điện để có thể làm nóng lẩu liên tục. Do vậy, có nhiều nhà hàng buffet tích hợp cả món nướng và món lẩu.

bufet lẩu thịt

 

III. Kinh nghiệm lập kế hoạch kinh doanh nhà hàng buffet

Có rất nhiều người đi theo trào lưu kinh doanh nhà hàng buffet, nhưng không phải ai cũng tồn tại, duy trì và thành công được. Bởi nếu không tích lũy đủ kiến thức, tiếp thu kinh nghiệm từ người đi trước và sự may mắn, bạn sẽ rất dễ thất bại. Ngay khi có ý tưởng khởi nghiệp bằng cách kinh doanh nhà hàng buffet, bạn cần phải lên kế hoạch kỹ càng, càng chi tiết càng tốt. 

Kế hoạch kinh doanh giữ vai trò quan trọng khi bắt tay vào triển khai, hoạt động. Đây được xem như kim chỉ nam giúp nhà hàng đi theo đúng con đường mà quản lý đã lựa chọn từ trước. Dựa vào kế hoạch này sẽ giúp nhà hàng hoạt động ổn định, từ đó mang lại được lợi nhuận. Để lập được bản kế hoạch đầy đủ, bạn hãy chú ý một số kinh nghiệm hay sau đây.

1. Khảo sát thị trường

Việc khảo sát thị trường cẩn thận, kỹ lưỡng sẽ giúp bạn tìm được nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng, lựa chọn được địa điểm kinh doanh hợp lý. Nắm bắt được xu hướng kinh doanh tại khu vực đó và hoạt động của các nhà hàng, đối thủ cạnh tranh xung quanh.

Chính vì vậy, hãy dành thời gian để khảo sát thị trường tại khu vực bạn định mở nhà hàng. Đưa ra những định hướng cụ thể về đối tượng khách hàng tại khu vực đó. Bởi một thực tế cho thấy rằng, có không ít nhà hàng đã đóng cửa chỉ vì lựa chọn địa điểm không thích hợp.

Hoặc do xung quanh đó đã có quá nhiều nhà hàng, bạn không thể cạnh tranh lại các đối thủ khác. Hoặc cũng có thể do vì tiết kiệm chi phí mà lựa chọn địa điểm ít người qua lại, nơi hẻo lánh

khảo sát thị trường kinh doanh

2. Chọn mô hình kinh doanh

Sau khi đã khảo sát thị trường, nắm bắt được đối tượng khách hàng ở khu vực đó, bạn cần lựa chọn mô hình kinh doanh buffet phù hợp. Các mô hình mà chúng tôi đã chia sẻ bên trên, các bạn có thể lựa chọn sau khi đã nắm bắt được nhu cầu của khách hàng tại khu vực đó. 

Nếu khu vực đó có nhiều sinh viên, học sinh hoặc nhóm đối tượng có thu nhập trung bình tại khu công nghiệp, bạn không nên mở nhà hàng buffet có mức giá cao, món ăn thượng hạng. Điều này sẽ không phù hợp với nhóm đối tượng khách hàng đó. Do vậy, các mô hình như buffet 99k, buffet ăn vặt xiên que, buffet chay sẽ rất phù hợp. 

Còn nếu bạn muốn hướng đến nhóm đối tượng khách hàng có thu nhập cao và mở nhà hàng buffet cao cấp, món ăn thượng hạng, bạn cần phải lựa chọn địa điểm tại các khu đô thị lớn, phát triển như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng,… Đây là sự phù hợp tối thiểu mà bạn cần phải nắm bắt được. 

3. Chiến lược kinh doanh và tiếp thị

Đưa ra định hướng, chiến lược kinh doanh và tiếp thị ra sao có vai trò rất quan trọng. Trong đó bao gồm phong cách của nhà hàng, dịch vụ và sản phẩm như thế nào. Mặc dù đã có ý tưởng kinh doanh nhà hàng buffet từ rất lâu, thế nhưng cũng cần phải xem xét xu hướng của thị trường đang diễn ra thế nào. 

Bởi sự biến động, sự thay đổi và phát triển theo thời gian sẽ khiến mọi thứ không theo ý muốn.Bạn không thể theo mãi lối mòn từ năm 2020 để áp dụng vào năm 2021. Thị trường luôn biến động sau một năm trôi qua. 

Do vậy mà bạn cần phải thay đổi sao cho hợp lý mới có thể thu hút được khách hàng, cạnh tranh tích cực với các đối thủ xung quanh trên thị trường. Hãy tiếp thu những thay đổi tích cực, đừng quá bảo thủ và cố chấp, đi ngược lại với xu hướng của xã hội sẽ khiến bạn thất bại, tụt hậu lại so với thị trường.

4. Tính chi phí đầu tư và thu hồi vốn

Trước khi mở nhà hàng kinh doanh, bạn cần phải tính được tổng chi phí đầu tư là bao nhiêu để thu hồi vốn trong thời gian bao lâu. Nếu không tính toán kỹ lưỡng sẽ phát sinh rất nhiều chi phí, các khoản này sẽ không hề nhỏ nếu bạn tính toán sơ sài. Chi phí để đầu tư nhà hàng buffet là khá nhiều.

Với một khoản chi phí bỏ ra để đầu tư ban đầu, bạn cần xác định được trong khoảng thời gian bao lâu sẽ thu hồi lại vốn được. Số tiền đầu tư trong đó bao gồm rất nhiều hạng mục như mặt bằng, trang thiết bị, trang trí nội thất, bếp ăn, vật liệu và dụng cụ bàn ăn, thuê nhân sự,…

Ngoài ra, ngân sách dùng để nhập hàng mỗi ngày phải được chia ra thành một khoản riêng. Đảm bảo thực phẩm, rau củ quả luôn trong tình trạng tươi ngon, không bị tồn kho nhiều. Đây cũng là một chi tiết nhỏ mà bạn cần phải hết sức lưu ý nếu muốn thành công.

5. Mặt bằng kinh doanh

Lựa chọn địa điểm, mặt bằng kinh doanh là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến sự thành bại của bạn. Khi lựa chọn địa điểm, bạn hãy chú ý đến một số tiêu chí dưới đây:

  • Có tầm nhìn tốt và dễ dàng tiếp cận nhà hàng. Làm sao lái xe và khách hàng có thể nhìn thấy mỗi khi đi ngang qua. Mật độ giao thông tại khu vực đó cần đảm bảo thuận lợi để khách hàng có thẻ dừng chân. Nếu thường xuyên tắc nghẽn, khó di chuyển sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của khách hàng.
  • Mặt bằng đảm bảo về diện tích, có bãi đậu xe để khách hàng có thể cảm thấy yên tâm hơn. Một thực tế cho thấy rằng, có rất nhiều khách hàng lựa chọn chỉ vì có bãi gửi xe đàng hoàng. Đặc biệt, có bãi gửi xe ô tô sẽ càng tốt, nhưng không nên thu phí gửi xe.
  • Hướng đến khách hàng mục tiêu tại khu vực, đảm bảo nhân khẩu học. Lựa chọn mặt bằng ở khu đông dân cư, gần các khu công nghiệp, trường đại học,… sao cho phù hợp với mô hình kinh doanh của mình. 

mặt bằng kinh doanh buffet

6. Hợp đồng, thủ tục, giấy phép kinh doanh

Đây là vấn đề về thủ tục pháp lý mà bạn cần phải nắm rõ khi kinh doanh bất kỳ nhà hàng theo mô hình nào. Có hai hai loại hình chính khi kinh doanh nhà hàng đó là: Đăng ký theo doanh nghiệp hoặc theo hộ kinh doanh cá thể. Một số giấy tờ pháp lý bạn cần phải hoàn thành đó là:

  • Giấy phép kinh doanh nhà hàng theo mô hình đã đăng ký.
  • Quyền sử dụng hợp pháp tại địa điểm kinh doanh.
  • Nếu diện tích trên 200m2 phải có giấy đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường
  • Giấy chứng nhận cơ sở đạt điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Giấy phép sử dụng rượu và thuốc lá.
  • Một số thủ tục về thuế phải nộp đó là: Thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp,…

Để tiến hành các thủ tục này đúng pháp luật, bạn có thể tự liên hệ và hoàn thành hoặc cũng có thể gặp các chuyên gia để được tư vấn và thực hiện.

7. Cách quản lý nhà hàng buffet

Khi đã hoàn thành xong các bước mở nhà hàng buffet, muốn hoạt động trơn tru, hiệu quả và mang lại lợi nhuận cần phải có cách quản lý khoa học. Để quản lý nhà hàng buffet bạn cần phải quản lý trên nhiều phương diện như: Quản lý nhân sự, nguyên liệu, bếp, thực đơn,… 

Nhà hàng hoạt động có hiệu quả và lợi nhuận hay không tùy thuộc vào vai trò của người quản lý. Bạn cần chú ý quản lý một số tiêu chí dưới đây:

  • Quản lý về thức ăn: Cần điều tiết được lượng thức ăn trong nhà hàng luôn tươi mới, ổn định. Sắp xếp và trang trí các món ăn như thế nào cho hợp lý và đẹp mắt, bổ sung món ngay khi đồ ăn vừa chuẩn bị hết. Tuy nhiên, có một vấn đề bạn cũng cần phải lưu ý, không nên bày món ra quá nhiều, khách hàng sẽ lấy nhiều và ăn không hết. Từ đó dẫn đến lãng phí, tốn kém cho nhà hàng rất nhiều. 
  • Quản lý hàng hóa: Số lượng hàng hóa nhập kho và xuất ra cần phải quản lý một cách kỹ lưỡng. Khi số lượng hàng trong kho xuống thấp cần phải nhập kịp thời để duy trì hoạt động của nhà hàng. Trong đó có cả hạn sử dụng của hàng hóa, để biết thay đổi và nhập hàng bổ sung. 
  • Quản lý nhân viên: Thái độ, phong cách và hiệu suất làm việc của nhân viên có vai trò quan trọng đối với lợi nhuận của nhà hàng. Bởi nhân viên làm trong nhà hàng buffet luôn có tư tưởng cho có, không nhiệt tình do giá tiền cho một vé đã được niêm yết sẵn.

Chính vì vậy, thái độ làm việc của nhân viên cần phải được chú ý. Hãy quản lý và tuyển dụng đội ngũ nhân viên đạt tiêu chuẩn. Khách hàng đôi khi cảm thấy hài lòng với thái độ phục vụ của nhân viên sẽ có ấn tượng tốt hơn, chưa kể đến chất lượng món ăn ra sao. Để đội ngũ nhân viên làm việc tốt, hãy chú ý đến lợi ích và đời sống tinh thần của họ.

Hiện nay, trong thời đại khoa học công nghệ phát triển, việc sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng rất phổ biến. Phần mềm này được xây dựng giúp cho các nhà quản lý được hỗ trợ kinh doanh.Nó giúp nhà quản lý tối ưu được nhiều thời gian hơn, hiệu quả quản lý cao hơn, quản lý quy trình phục vụ của nhân viên, tránh xảy ra sai sót. 

Thông thường, các nhà hàng buffet cũng sẽ có mức giá vé khác nhau đối với từng thực đơn cụ thể. Vì vậy, nếu quản lý bằng phương pháp thủ công sẽ rất dễ nhầm lẫn, không hiệu quả. Phần mềm quản lý sẽ giúp tối ưu hóa quy trình bán hàng trở nên hiệu quả, đơn giản và tiết kiệm thời gian. 

Không cần phải chờ đợi order, thanh toán tiền như lúc trước, tốn nhiều thao tác hơn. Khi nhận được order thì khách hàng, chúng sẽ hiển thị ngay trên màn hình ở bộ phận bếp. Khi đó, các đầu bếp sẽ nhận được món ăn cần chế biến và nhanh chóng thực hiện chúng. 

Ngoài ra, phần mềm còn giúp hỗ trợ quản lý rất hiệu quả các chương trình khuyến mãi của nhà hàng. Việc đưa ra chính sách ưu đãi, khuyến mãi sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn. Mỗi chương trình đều sẽ được phần mềm ghi nhớ và lưu trữ trong hệ thống. Mỗi món ăn giảm giá theo khung giờ nào, chi tiết ra sao sẽ được theo dõi dễ dàng hơn khi sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng. 

8. Mở rộng kinh doanh theo mô hình chuỗi buffet và nhượng quyền

Một khi đã đứng vững trên thị trường, bạn có thể mở rộng mô hình kinh doanh theo chuỗi hoặc có thể nhượng quyền từ các thương hiệu nổi tiếng khác. Hình thức nhượng quyền hiện nay được đánh giá rất tích cực trong kinh tế thị trường. 

Một số thống kê cho thấy, các doanh nghiệp kinh doanh theo hình thức này vẫn có lãi mặc dù thị trường đang có biến động. Các chuỗi kinh doanh nhượng quyền nổi tiếng hiện nay có thể thấy như KFC, King BBQ, Pizza Hut, Lotteria, Starbuck,… là một minh chứng cho thấy sự thành công của hình thức kinh doanh này. Kinh doanh theo chuỗi nhượng quyền thương hiệu chính là một cách đầu tư an toàn, hiệu quả, tối ưu nhất.

Ngoài ra bạn cần tham khảo thêm về các thiết bị buffet

IV. Kết luận

Như vậy có thể thấy, kinh doanh nhà hàng buffet muốn thành công và hiệu quả còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Việc lựa chọn mô hình kinh doanh muốn hiệu quả phải căn cứ vào đối tượng khách hàng, việc quản lý tài chính, nhân sự và chi phí phát sinh,… 

Tại Việt Nam, các mô hình buffet nướng, lẩu của các chuỗi nhượng quyền đang cho thấy rất hiệu quả. Bạn có thể suy nghĩ và đưa ra cho mình quyết định đúng đắn, phù hợp nhất. Bởi các món đồ ăn có trong thực đơn này rất đa dạng, hướng được đến đại đa số đối tượng khách hàng như già trẻ, lớn nhỏ. 

Còn việc kinh doanh theo mô hình xiên que ăn vặt, buffet chay rau chỉ gói gọn trong đối tượng là giới trẻ thích ăn vặt, người ăn chay, bổ sung rau củ trong thực đơn của mình. Do vậy, đi theo mô hình này bạn cũng phải xác định đối tượng khách hàng của mình là ai để đảm bảo hiệu quả. 

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm kinh doanh nhà hàng buffet mà thietbibuffet.vn chia sẻ đến các bạn một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp ý tưởng của bạn được bay cao, bay xa hơn, nhanh chóng đạt được mục tiêu và thành quả như mong muốn. Chúc các bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *