Công việc phụ bếp nhà hàng là làm gì? Lương có cao không?

Phụ bếp nhà hàng là một vị trí công việc đầu tiên dành cho các bạn yêu thích nghề bếp, mong muốn học hỏi được nhiều kinh nghiệm thực tế từ những đầu bếp dày dặn kinh nghiệm. Vậy công việc phụ bếp nhà hàng là làm gì? Lương có cao không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Thietbibuffet để có được câu trả lời cụ thể nhất nhé!

Tìm hiểu phụ bếp nhà hàng là gì?

Phụ bếp trong nhà hàng là người hỗ trợ các đầu bếp chính để góp phần tạo ra những món ăn ngon theo order của khách hàng. Vị trí này được xem là một trợ thủ đắc lực để đảm bảo các món ăn có thể cung cấp cho khách hàng nhanh chóng, kịp thời. Trên thực tế, đa số các bếp trưởng, bếp phó tại các nhà hàng cũng đều có điểm xuất phát từ nhân viên phụ bếp.

Phụ bếp nhà hàng

Phụ bếp nhà hàng là một vị trí đầu tiên mà tất cả mọi ứng viên đam mê nghề bếp cần phải trải qua để vạch rõ lộ trình thăng tiến trong thời gian tới. Trải qua thời gian phụ bếp, nếu đã trở nên thành thạo các kỹ năng cần thiết cũng như kinh nghiệm trong nghề, nhân viên phụ bếp trong nhà hàng sẽ được đề xuất lên vị trí cao hơn, cùng với mức lương và chế độ đãi ngộ như mong muốn.

Phụ bếp nhà hàng tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, công việc phụ bếp tại nhà hàng được gọi là commis hoặc cook helper. 

Phụ bếp nhà hàng là làm gì? Công việc cụ thể ra sao?

1. Các công việc đầu ca 

 • Nhận các công việc mà bếp chính phân công
 • Dựa vào thực đơn, các món ăn thường được thực khách order để chuẩn bị nguyên vật liệu, các thành phần được sử dụng để chế biến thành món ăn trong thực đơn. 
 • Kiểm tra chất lượng, tình trạng của thực phẩm, nguyên liệu, đảm bảo phải đủ độ tươi nhất định cũng như còn thời hạn sử dụng.
 • Chuẩn bị các loại dụng cụ, thiết bị cần thiết để chế biến món ăn, chắc chắn rằng chúng vẫn hoạt động bình thường. Nếu thiếu hoặc hỏng dụng cụ nào, cần báo cáo cấp trên để thay thế hoặc tự sửa chữa nếu có thể. 
 • Chuẩn bị các loại gia vị đầy đủ, cần thiết cho mỗi món ăn

Công việc phụ bếp nhà hàng

2. Hỗ trợ các đầu bếp chính

 • Phụ bếp nhà hàng tiến hành sơ chế nguyên vật liệu, thực phẩm theo yêu cầu của cấp trên. Quá trình thực hiện cần đảm bảo nhanh chóng, đúng kỹ thuật và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Chuẩn bị sẵn các loại chén, bát, đĩa, tô,… sạch để đựng và trang trí sau khi món ăn được chế biến xong
 • Báo cáo lên cấp trên về các tình huống phát sinh trong ca làm việc để kịp thời xử lý, khắc phục một cách nhanh chóng.
 • Hỗ trợ các đầu bếp chính để chế biến món ăn dưới sự giám sát của cấp trên

Đầu bếp nhà hàng

3. Vệ sinh khu vực bếp, bảo quản máy móc, trang thiết bị

 • Phụ bếp nhà hàng cũng cần phải đảm bảo khu vực làm việc thật sạch sẽ, không chỉ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn cho thấy sự chuyên nghiệp nhất định. 
 • Vệ sinh các loại dụng cụ nhà bếp sau khi chế biến xong, sắp xếp gọn gàng, đúng nơi quy định.
 • Có nhiệm vụ bảo quản các dụng cụ, thiết bị, máy móc trong bếp nhà hàng, trường hợp phát hiện hư hỏng cần báo lên cấp trên để xử lý, sửa chữa kịp thời.

Dao thớt bếp nhà hàng

Tham khảo ngay Bộ dao muỗng nĩa inox

4. Tiến hành các công việc khác

 • Kể cả đầu ca hay cuối ca làm việc, phụ bếp nhà hàng cũng cần kiểm tra hệ thống ga, đèn, quạt… để điều chỉnh sao cho phù hợp
 • Theo sự phân công, phụ bếp có nhiệm vụ kiểm tra, thống kê các loại dụng cụ, thiết bị nhà bếp, báo cáo tình trạng, đề xuất bảo dưỡng nếu cần thiết
 • Quan sát các thao tác làm việc của bếp chính để học hỏi các kỹ năng cần thiết cho công việc
 • Phát huy sự linh hoạt, chủ động và nhanh nhẹn trong việc hỗ trợ các bếp chính, khi cần thiết có thể hỗ trợ nhân viên phục vụ mang thức ăn ra cho thực khách vào giờ cao điểm
 • Chấp hành đầy đủ các nội quy trong khu vực bếp nhà hàng, nhất là các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác phòng cháy chữa cháy…
 • Thực hiện các công việc khác trong khu vực bếp nếu được cấp trên phân công 

Tuyển dụng đầu bếp nhà hàng

Yêu cầu công việc, trách nhiệm của phụ bếp nhà hàng

Việc tuyển dụng phụ bếp nhà hàng tại các nhà hàng hiện nay đều có những yêu cầu và tiêu chuẩn nhất định. Mặc dù chỉ là công việc hỗ trợ, không có nhiều yêu cầu về chuyên môn nhưng để đảm bảo công việc, phụ bếp cũng cần đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Có đam mê, sở thích đối với nghề bếp.
 • Hội tụ các tính năng cần có như siêng năng, chăm chỉ, cẩn thận, cầu tiến.
 • Khả năng tư duy linh hoạt, sáng tạo, quan sát xung quanh tốt.
 • Có thói quen đảm bảo sự sạch sẽ và gọn gàng.
 • Cần phải trung thực, có khả năng chịu áp lực trong khung giờ cao điểm.

Một số kỹ năng cần thiết khi làm phụ bếp nhà hàng

Việc làm phụ bếp trong nhà hàng là một vị trí cần thiết, giữ vai trò là nền tảng, bước đệm để có thể phát triển lên các vị trí cao hơn trong nghề bếp. Trong thời gian này, việc học hỏi và tiếp thu kinh nghiệm rất quan trọng. Và để việc này được diễn ra thuận lợi, hiệu quả cao, dưới đây là một số kỹ năng cần tập luyện, nâng cao thường xuyên.

1. Khả năng ghi nhớ tốt

Phụ bếp nhà hàng không hẳn chỉ là việc làm chủ yếu bằng tay chân, với khả năng ghi nhớ tốt các công thức, món ăn, gia vị nêm nếm, dụng cụ chế biến,… là cực kỳ cần thiết. Nếu thực hiện được điều này, các bạn sẽ đảm bảo tiến độ công việc diễn ra theo yêu cầu. Với khả năng này, bạn cũng sẽ được đánh giá cao hơn, hết sức cần thiết cho lộ trình thăng tiến. 

Yêu cầu phụ bếp nhà hàng

2. Sắp xếp công việc khoa học

Với khối lượng công việc rất lớn, nhất là tại các nhà hàng lớn vào giờ cao điểm, số lượng thực khách nhiều, nếu không biết cách sắp xếp các công việc được khoa học sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm của thực khách. Chính vì thế, việc sắp xếp khoa mỗi công việc với nhau sao cho khoa học, hợp lý sẽ giúp cho công việc phụ bếp nhà hàng được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi. 

3. Có kỹ năng quan sát tốt

Để công việc phụ bếp trong nhà hàng đạt hiệu quả cao và ghi điểm trong mắt bếp trưởng, các bạn cần có khả năng quan sát tốt. Khi thấy công việc nào có thể hỗ trợ bếp chính, hãy chủ động thực hiện, bất kể trong khâu sơ chế, chế biến đến trình bày món ăn. Hơn nữa, việc quan sát tốt cũng là kỹ năng cần thiết để ghi chú những thao tác, mẹo chế biến món ăn hiệu quả. 

4. Kỹ năng làm việc theo nhóm 

Trong khu vực bếp có rất nhiều vị trí khác nhau, việc phối hợp với nhau theo nhóm một cách bài bản sẽ giúp nhanh chóng hoàn thành món ăn cho thực khách. Mỗi vị trí trong bộ phận bếp đều có những nhiệm vụ nhất định. Vì vậy, kỹ năng làm việc nhóm có vai trò rất quan trọng để đảm bảo cho công việc được diễn ra suôn sẻ nhất. 

Hệ thống bếp nhà hàng

Với vị trí là nhân viên phụ bếp nhà hàng, các bạn cần phải phối hợp với những nhân viên khác để hỗ trợ những công việc cần thiết, giúp đảm bảo tiến độ cho công việc chung của bộ phận bếp. Để có có hội phát triển lên các vị trí cao hơn, hãy trau dồi thường xuyên kỹ năng làm việc nhóm, học hỏi thêm từ các đồng nghiệp để bản thân ngày càng hoàn thiện hơn. 

Lương phụ bếp nhà hàng có cao không và cơ hội nghề nghiệp

Lương của phụ bếp trong nhà hàng là bao nhiêu?

Theo thống kế, mức lương trung bình của phụ bếp nhà hàng vào khoảng từ 3,8 – 5 triệu đồng. Con số này cũng phụ thuộc vào các nhiều yếu tố khác nhau như: Quy mô hoạt động của nhà hàng, lương tối thiểu vùng, doanh thu mỗi tháng của nhà hàng,… 

Có thể thấy, đây không phải là mức lương phù đối với khối lượng công việc mà nhân viên phụ bếp trong nhà hàng phải đảm nhiệm. Tuy nhiên, vị trí này là thực sự cần thiết để mỗi người có nhiều cơ hội tiếp xúc, làm quen với công việc thực tế. 

đầu bếp nhà hàng nổi tiếng

Thời gian này cũng sẽ giúp cho phụ bếp nhà hàng có thể học hỏi được nhiều kiến thức và kinh nghiệm cần thiết của những đầu bếp lâu năm, nhiều kinh nghiệm. Từ đó đúng kết lại để làm hành trang cho con đường sự nghiệp phía trước.

Cơ hội phát triển của phụ bếp trong nhà hàng

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành F&B như hiện nay thì nhu cầu tuyển dụng phụ bếp nhà hàng luôn ở mức cao, nhất là tại các thành phố lớn, khu đô thị như Hà Nội, TPHCM,… Với nhu cầu tuyển việc làm phụ bếp nhà hàng TPHCM, Hà Nội được tăng cao sẽ là cơ hội để những bạn trẻ đam mê nghề bếp trải nghiệm, tạo tiền đề vững chãi cho tương lai.  

Công việc đầu bếp nhà hàng

Vì vậy, cơ hội phát triển đối với nghề bếp là rất cao để người đam mê nghề bếp phấn đấu, phát triển. Nếu chưa có bước đi cụ thể cũng như định hướng nghề nghiệp trong nghề bếp, các bạn nên bắt đầu với việc làm phụ bếp tại các nhà hàng truyền thống hoặc nhà hàng nước ngoài. 

Sau một thời gian nhất định, nếu có thể đáp ứng được các tiêu chí mà vị trí này đặt ra một cách khả quan, các bạn sẽ được xem xét để chuyển các vị trí cao hơn, nhất là bếp chính, bếp phó, bếp trưởng,… Vì thế, ngoài việc tích lũy các kinh nghiệm đặt ra ở vị trí này, phụ bếp nhà hàng còn cần trang bị thêm kỹ năng giao tiếp, trình bày tốt để có thể mở rộng mối quan hệ. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc về sau cũng như tương lai phía trước. 

Xem thêm Vai trò của đầu bếp nhà hàng quan trọng như thế nào?

Kết luận

Phụ bếp nhà hàng có thể nói là một công việc khá vất vả, đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại và có đam mê đối với nghề bếp để có thể duy trì. Đây là cơ hội để các bạn có thể học hỏi cũng như tích lũy những kinh nghiệm cần thiết trong nghề bếp từ những đầu bếp có kinh nghiệm. 

Bài viết trên đây của MAYBE đã cung cấp đến các bạn đầy đủ những thông tin hữu ích đến công việc phụ bếp nhà hàng. Mong rằng bài viết này sẽ là cơ sở để các bạn có đam mê, nhu cầu làm việc trong nghề bếp tham khảo và đưa ra được định hướng cho mình.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *