Cách dùng dao muỗng nĩa để ăn món Tây lịch sự

Phương Đông và Phương Tây đều có những nét văn hóa riêng biệt. Bởi thế, văn hóa bàn ăn kiểu Tây cũng có những điểm khác lạ so với lề lối của người Việt Nam. Trên một bàn ăn ở nhà hàng chuyên đồ Tây, sẽ có rất nhiều loại dao và nĩa muỗng dành riêng cho từng món ăn. Để tránh ngượng ngùng hoặc mắc những sai lầm không đáng có, mời bạn cùng Thietbibuffet tham khảo một số cách dùng dao muỗng nĩa khi ăn món Tây qua bài viết bên dưới nhé.

Phong cách dùng tiệc ăn món Tây

Trước khi học cách sử dụng dao muỗng nĩa để thưởng thức các món Tây đúng cách, hãy tìm hiểu về phong cách ăn đối với loại tiệc này. Một bữa tiệc của người Âu Mỹ thường bao gồm ba phần chính: Các món khai vị (có thể chọn bánh mì, súp hoặc salad), các món chính (thường là các món thịt ăn cùng nước sốt như beefsteak, cá hồi áp chảo kèm măng tây, sườn cừu nướng, pasta với tôm..), cuối cùng là các món tráng miệng như cheese, các loại kem, trái cây hoặc bánh ngọt.

cách dùng bộ dao muỗng nĩa

Tiệc món Tây thường được chia thành hai cách thức ăn: Kiểu Lục địa (Continental Style) và kiểu Mỹ (American Style). Bởi thế, người được mời dự tiệc nên tham khảo cả hai cách để tránh bối rối khi tham gia buổi ăn uống với người bản xứ và người châu Âu.

Các nguyên tắc cần nắm khi dùng dao muỗng nĩa ăn món Tây

Mỗi loại dao muỗng nĩa sẽ được dùng cho một món ăn vậy nên quá nhiều dụng cụ trên bàn có thể khiến bạn bối rối. Tuy nhiên đừng lo lắng quá nhé. Có một nguyên tắc chung rất dễ nhớ khi dùng các loại muỗng, nĩa, dao bày la liệt trên bàn ăn là: sử dụng nĩa muỗng từ phía NGOÀI CÙNG cách xa đĩa ăn nhất đối với món ăn đầu tiên. Sau đó dần dần vào phía trong theo chiều ngang lần lượt với các món tiếp theo.

Nếu có món bánh mì thì mỗi người sẽ được sắp thêm 1 đĩa nhỏ để đặt bánh mì và dao nhỏ để phết bơ. Đối với dao nĩa dùng để ăn món tráng miệng thì sẽ được đặt ở phía trên đầu của đĩa ăn. Đây là cách sử dụng dao muỗng nĩa trong trường hợp ăn tiệc Tây có bánh mì.

sử dụng dao muỗng nĩa đúng cách

Trước hết là món khai vị, nếu là một chén súp thì người ăn sẽ sử dụng muỗng súp phía ngoài cùng bên phải. Nếu khai vị là salad thì dùng nĩa phía ngoài cùng bên trái. Khi ăn xong, người ăn đặt muỗng và nĩa song song ở trên đĩa ăn để báo cho người phục vụ biết.

Món thứ hai là các món chính, người ăn sử dụng dao muỗng nĩa tiếp theo. Khi cắt thịt, chúng ta dùng nĩa găm nhẹ để cố định miếng thịt và tay phải cầm dao cắt từ từ sao cho các miếng thịt tách rời ra nhưng không tạo ra tiếng động dao và đĩa va chạm quá to. Cắt thịt xong, người ăn sẽ dùng nĩa làm dụng cụ cho thức ăn vào miệng và thưởng thức món ăn.

Khi tới các món tráng miệng, người ăn sử dụng nĩa muỗng nhỏ dành riêng cho món tráng miệng để phục vụ quá trình ăn uống.

Tham khảo thêm Bộ dao muỗng nĩa inox

Cách dùng dao muỗng nĩa để ăn món Tây

Bàn ăn kiểu Tây sẽ có nhiều cách sắp xếp nĩa muỗng tùy vào thực đơn, số lượng món ăn. Như đã nêu trên, có 2 phong cách ăn chính là kiểu Mỹ và kiểu Âu. Cách sử dụng dao muỗng nĩa theo 2 phong cách ăn kể trên cũng có nhiều điểm khác biệt mà chúng ta không nên bỏ qua.

ăn bằng dao muỗng nĩa

Cách dùng dao muỗng nĩa kiểu Mỹ

Với phong cách kiểu Mỹ, tay trái sẽ dùng để cầm nĩa và tay phải cầm dao cắt. Người Mỹ cầm dao và nĩa giống như đang cầm bút viết. Tức là phần cán nĩa và cán dao sẽ được đặt ở giữa ngón trỏ và ngón giữa, trong khi ngón cái tì nhẹ vào phần cán dao và nĩa để cố định lại.

Khi cần cắt thức ăn, người ăn sử dụng tay trái cầm nĩa sao cho đầu nĩa cố định phần thức ăn, còn tay phải cầm dao di chuyển lên xuống theo hình dạng thực phẩm để cắt nhỏ chúng ra. Sau khi cắt xong, thực khách sẽ đặt dao lên mép đĩa và chuyển nĩa từ tay trái qua tay phải để ghim thức ăn đưa vào miệng.

Cách dùng dao muỗng nĩa kiểu mỹ

Trong quá trình ăn tiệc, sẽ có lúc bạn cần tạm dừng ăn để trò chuyện, uống nước hoặc đi toilet. Để báo hiệu cho phục vụ là bạn đang ăn dở dang và chưa cần dọn đĩa của bạn đi thì hãy đặt dao và nĩa hơi chéo nhau trên đĩa. Cụ thể là đặt dao ở mép trên cùng của đĩa. Còn nĩa sẽ đặt ở vị trí gần bạn hơn và hướng chéo lên dao. Đây là lưu ý khi sử dụng dao muỗng nĩa để ăn tiệc món Tây lịch sự.

Khi bạn ăn xong món hoặc đơn giản là không muốn ăn nữa, bạn hãy đặt dao và nĩa song song với nhau, đầu dao cùng đầu nĩa đều hướng lên trên để báo hiệu cho phục vụ bàn dọn món đi.

Cách dùng dao muỗng nĩa theo kiểu Âu

Với phong cách ăn kiểu Âu, thông thường thì người ăn sẽ sử dụng tay phải để cầm dao với ngón trỏ duỗi thẳng và đặt nhẹ lên thành của sống dao. Trong khi đó ngón cái và ba ngón giữa, áp út và ngón út sẽ nắm lấy phần cán dao sao cho cán dao nằm gọn trong lòng bàn tay.

cách dùng dao muỗng nĩa kiểu châu Âu

Nĩa sẽ được cầm bằng tay trái, các đầu nhọn của nĩa hướng xuống dưới, ngón trỏ cũng duỗi thẳng và đặt nhẹ gần dầu nĩa. Tương tự, bốn ngón tay còn lại ôm gọn lấy phần cán nĩa.

Khi cần cắt thức ăn, phần cổ tay sẽ cong lên để ngón trỏ chúi xuống dưới đĩa, khuỷu tay hơi khuỳnh ra và thả lỏng nhưng vẫn đủ lực để cắt thức ăn. Trong suốt quá trình ăn uống, phần khuỷu tay không được đặt nằm trên bàn. Nắm được lưu ý này sẽ giúp bạn sử dụng dao muỗng nĩa chuẩn như người phương Tây.

Tương tự với kiểu Mỹ, bạn cũng dùng nĩa để cố định thức ăn còn tay phải cầm dao, dồn lực vào ngón trỏ đặt trên sống dao để cắt nhỏ ăn trên đĩa. Sau khi cắt xong thực phẩm, người dùng sẽ chuyển nĩa từ tay trái qua tay phải để ghim thức ăn và đưa vào miệng thưởng thức.

Khi bạn cần dùng món ăn, bạn hãy đặt lưỡi dao và nĩa chéo lên nhau. Phần đầu nĩa hướng xuống và nĩa nằm trên dao như chữ V ngược. Còn khi bạn đã ăn xong, bạn hãy đặt dao và nĩa song song sao cho đầu nĩa hướng xuống dưới.

cách cầm dao muỗng nĩa đúng cách

Một số quy tắc trên bàn ăn kiểu Âu nên ghi nhớ

Ngoài cách dùng dao muỗng nĩa, một bữa ăn kiểu Tây cũng có những quy tắc quan trọng khác mà người tham gia nên nắm rõ để tránh lóng ngóng và gây phiền phức với người xung quanh.

Lựa chọn tư thế ngồi chuẩn

Dù là ăn tiệc ở nhà hàng phương Đông hay phương Tây, bạn cũng đều cần lưu ý tới tư thế ngồi. Khi ăn cần ngồi thẳng lưng, không ngồi xếp bằng trên ghế, gác chân lên bàn hay ngồi rung đùi. Không chồm người lên để kéo thức ăn lại gần phía mình. Với tư thế ngồi chuẩn, các bạn sẽ sử dụng dao muỗng nĩa được dễ dàng, đúng chuẩn khi thưởng thức bữa tiệc Tây.

Tham khảo thêm Các trang thiết bị phục vụ ăn uống trong nhà hàng khách sạn

Trong cách sử dụng khăn ăn

Khăn ăn là vật dụng không thể thiếu trong bất cứ bữa tiệc nào. Khăn có tác dụng bảo vệ quần áo phòng khi người ăn làm rơi rớt đồ ăn và dùng để lau miệng. Khi bạn cần dùng khăn để lau, bạn hãy gấp gọn khăn và dùng các góc khăn để nhẹ nhàng lau quanh miệng. Lưu ý không nên quẹt ngang để tránh gây phản cảm.

Khăn ăn và dao muỗng nĩa

Trong trường hợp đang dùng bữa mà cần phải rời bàn tiệc một lúc thì hãy đặt khăn ăn lên trên ghế ngồi. Khi bạn đã ăn xong và chuẩn bị rời bàn ăn, hãy thì hãy đặt gọn khăn bên phía tay trái của mình.

Khi sử dụng ly uống rượu

Tương tự như mỗi món ăn đều cần dao muỗng nĩa riêng thì mỗi loại rượu đều sẽ có loại ly tương ứng để bạn có thể nhâm nhi trọn vẹn hương vị của rượu. Ly cao có bầu ly nhỏ thường dùng để uống rượu vang trắng cho các món cá, ly có bầu lớn hơn thường để chứa rượu vang đỏ để uống cùng với các món thịt, còn ly cao, nhỏ như ống sáo để uống champagne cho món khai vị. Ngoài ra còn có ly thủy tinh bầu khá to dùng để uống nước lọc.

Dao muỗng nĩa khi uống rượu

Trong quá trình thưởng thức món ăn

Ngoài cách sử dụng dao muỗng nĩa chuẩn, còn có một số quy tắc bất thành văn khác bạn nên tuân thủ để đảm bảo lịch sự trong bữa tiệc, chẳng hạn như:

  • Không mở miệng hay trò chuyện trong khi nhai thức ăn.
  • Không liếm ngón tay, nĩa hay đĩa. Đối với các món ăn cần chấm như khoai tây chiên, chỉ chấm một lần và ăn hết miếng chứ không nên chấm đi chấm lại nhiều lần.
  • Không nên chu miệng thổi thức ăn nóng cho mau nguội mà hãy dành thời gian đợi chúng nguội dần sau đó mới bắt đầu thưởng thức. Khi ăn soup, hãy sử dụng muỗng nhẹ nhàng đảo qua lại, múc từ mặt trên để thưởng thức từ từ. Tránh húp soàn soạt phát ra tiếng động quá to.
  • Trong bữa ăn, luôn trò chuyện nhẹ nhàng, luôn nói cảm ơn mỗi khi phục vụ mang món mới lên. Tránh việc nói đến những chủ đề nhạy cảm, dễ gây tranh cãi hay hỏi những vấn đề cá nhân riêng tư khi mới gặp gỡ lần đầu.
  • Khi ăn bánh mì, nếu kích thước quá lớn, bạn nên xé nhỏ thành miếng vừa phải, sau đó mới phết bơ.
  • Ngoài ra, trong quá trình thưởng thức món ăn, bạn nên tránh gây tiếng động kỳ quặc hay quá lớn như xì hơi, ợ hơi, sử dụng dao muỗng nĩa cắt thịt quá mạnh hay nói cười to tiếng. Hãy cẩn trọng kiểm soát bản thân và nói chuyện lịch sự và nhỏ nhẹ vừa đủ nghe, tránh ảnh hưởng tới bàn khác.

Bài viết trên đây MAYBE đã gửi tới bạn rất nhiều thông tin thú vị về cách dùng dao muỗng nĩa để ăn món Tây sao cho lịch sự, cũng như một số quy tắc cần tuân thủ khi tham gia bữa tiệc kiểu Tây. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn và có thể giúp bạn thêm phần tự tin khi tham gia các bữa tiệc hay đến các nhà hàng đồ Tây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *