Khi phục vụ món ăn cho khách vào giờ cao điểm, nhân viên phục vụ không thể sử dụng tay để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Món ăn cần lên nhanh, ngăn ngừa rủi ro việc đổ vỡ, xe đẩy nhà hàng sẽ giúp nhân viên phục vụ làm được điều này. Vậy xe đẩy nhà hàng là gì? Đặc điểm và công dụng xe đẩy nhà hàng ra sao. Các bạn hãy đọc bài viết này thể tìm hiểu rõ hơn nhé.
Xe đẩy nhà hàng là gì?
Xe đẩy phục vụ nhà hàng là một trong những sản phẩm đặc biệt, xuất hiện phổ biến trong các nhà hàng cao cấp, quán ăn có phong cách phục vụ chuyên nghiệp. Xe đẩy nhà hàng sẽ hỗ trợ đắc lực cho nhân viên phục vụ trong quá trình bưng bê, lên món cho khách hàng.
Đặc điểm xe đẩy nhà hàng
Xe đẩy trong nhà hàng có 02 loại, dùng để phục vụ, lên món ăn và dùng để dọn đồ ăn thừa, dụng cụ bàn ăn,… Đối với xe đẩy dọn đồ ăn sẽ có thêm một thùng nhựa ở ngay bên cạnh để đựng rác. Tuy nhiên, với mục đích sử dụng khác nhau, thiết kế của các xe đẩy nhà hàng nói chung đều có những đặc điểm dưới đây:
– Chất liệu được sử dụng phổ biến là inox không gỉ, vẻ đẹp sáng bóng, rất sạch sẽ và đẹp mắt.
– Có nhiều tầng để có thể đựng được nhiều món ăn, dụng cụ bàn ăn hơn.
– Khoảng các tầng được thiết kế hợp lý, đựng được nhiều đồ ở mỗi tầng.
– Các tấm inox được gia công bằng máy có độ chính xác cao, góc cạnh bo tròn, mối hàn chắc chắn.
– Xe đẩy có độ chắc chắn cao, chịu được sức nặng tốt, dễ dàng di chuyển linh hoạt bởi bánh xe xoay dưới 4 chân cố định.
Công dụng xe đẩy phục vụ nhà hàng
Có thể nói, trong các nhà hàng hiện nay ít nhiều đều trang bị xe đẩy nhà hàng khách sạn. Các thiết bị này là công cụ hỗ trợ thiết yếu, đắc lực cho nhân viên phục vụ. Mỗi loại xe tùy vào mục đích sử dụng sẽ có thiết kế khác nhau, nhưng chung quy lại đều có những công dụng là:
– Giúp mang món ăn cho khách hàng nhanh hơn, một lần có thể lên được nhiều món.
– Giảm thiểu rủi ro đổ vỡ, va chạm trong quá trình di chuyển, nhất là vào giờ cao điểm, đông khách.
– Thể hiện phong cách chuyên nghiệp trong phục vụ, mang lại vẻ sang trọng, thẩm mỹ cho nhà hàng.
– Tính tiện lợi cao, tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức của nhân viên phục vụ.
Phân loại xe đẩy nhà hàng
Căn cứ vào mục đích sử dụng và chất liệu sản xuất ra xe đẩy thức ăn nhà hàng để phân loại như sau:
– Xe đẩy nhà hàng bằng inox, sắt, hợp kim,… Mỗi chất liệu có độ bền khác nhau, tùy theo mục đích sử dụng mà sản xuất.
– Xe đẩy hàng: Đặc điểm là có tay cầm cao, diện tích mặt đựng đồ lớn chuyên dùng để đẩy hàng, nguyên liệu thực phẩm trong kho.
– Xe đẩy thức ăn: Chất liệu thường được sử dụng là inox không gỉ. Có nhiều tầng, chuyên sử dụng để di chuyển món ăn từ bộ phận bếp đến bàn ăn phục vụ khách hàng.
– Xe đẩy gom thức ăn: Có công dụng gom thức ăn thừa trên bàn ăn của khách, dọn dẹp dụng cụ bàn ăn sau khi khách đã dùng bữa xong.
Trên đây là các thông tin mà chúng tôi chia sẻ về xe đẩy nhà hàng. Hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về thiết bị này, cũng như công dụng và đặc điểm của chúng. Từ đó, tùy vào mục đích sử dụng của mình mà lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu, đặc điểm, quy mô nhà hàng. Phát huy tối đa hiệu quả sử dụng của xe đẩy trong nhà hàng.