Tổ chức tiệc buffet cho bé tại trường mầm non

Bài viết này xin chia sẻ với các giáo viên mầm non về cách tổ chức tiệc buffet cho bé tại trường mầm non, Hi vọng sẽ giúp các bạn có thể tổ chức bữa tiệc thành công cho các bé.

Vì sao phải tổ chức tiệc buffet cho bé

Tại trường mầm non, bên cạnh những hoạt động chuyên môn trường còn dạy bé tính tự lập và rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ. Mà tiệc buffet (búp phê) là loại tiệc mà trẻ muốn ăn thức ăn thức uống thì trẻ phải tự đi lấy và chọn món ăn ưa thích cho trẻ. Do vậy tổ chức tiệc buffet cho bé là cần thiết.

Ăn búp phê đã trở thành một văn hóa độc đáo, nơi mọi người hoàn toàn tự phục vụ bữa ăn của mình và tùy thích lựa chọn món ăn, khiến bữa ăn hấp dẫn hơn. Để đảm bảo chuẩn phát triển cho bé, lâu nay các trường mầm non đã tổ chức nhiều hoạt động rèn kỹ năng sống cho trẻ bên cạnh các hoạt động chuyên môn, trường tổ chức búp phê cho trẻ để rèn luyện  đức tính tự lập, tự lấy thức ăn và dạy cho trẻ không được bỏ thức ăn thừa.

Việc nhiều trường sáng tạo tổ chức tiệc buffet cho trẻ ăn buffet là một trong những hoạt động thiết thực, hiệu quả nhằm tạo dựng cho trẻ những kỹ năng sống cần thiết ngay từ khi còn nhỏ. Thông qua việc này rèn luyện cho trẻ tính nhẫn nại và sếp hàng đợi tới lượt mình. Hơn nữa, tổ chức cho trẻ ăn búp phê còn giúp trẻ giao lưu, trao đổi trò chuyện với nhau về các món ăn, cách ăn, cách sử dụng đồ. Qua đó dạy trẻ thói quen tự phục vụ, tự lựa chọn giúp trẻ thêm mạnh dạn, tự tin giao tiếp, ứng xử tạo tiền đề cho sự phát triển của trẻ một cách toàn diện.

Quầy buffet tại trường mầm non Đôm Đốm
Quầy buffet tại trường mầm non Đom Đóm

Để có một bữa tiệc buffet thành công và ý nghĩa thì cần phải có cách tổ chức tiệc buffet cho trẻ mầm non, một kế hoạch cụ thể, chi tiết và một thực đơn đồ ăn hấp dẫn với các bé. Việc vạch ra kế hoạch và sắp xếp hợp lý yêu cầu các giáo viên phải thực hiện theo từng khâu, cụ thể gồm 3 bước quan trọng như sau:

Kế hoạch tổ chức tiệc buffet tại trường mầm non

Lập kế hoạch

Các giáo viên cần phải xác định được thời gian và địa điểm tổ chức tiệc để thông báo ngày tổ chức cho phụ huynh và các bé tham gia. Khi có được danh sách các bé tham gia thi việc tiếp theo là tính toán chi phí.

Tổ chức nên tùy vào từng trường sẽ có mức chi phí hợp lý, nhưng thông thường chi phí tổ chức tiệc buffet sẽ ít hơn so với tổ chức tiệc theo bàn. Khi biết được số lượng trẻ tham gia các giáo viên các lớp gửi qua bộ phận tài vụ, tại đây kế toán sẽ kết hợp với tổ bếp để tính toán đưa ra chi phí tổ chức tiệc búp phê cho trẻ và dự trụ lượng thực phẩm dựa vào khẩu phần ăn của bé. Thông báo chi phí với phụ huynh để quyên góp tiền để giảm bớt kinh phí cho trường.

Tính toán chi phí và lượng thực thẩm cho bé
Tính toán chi phí và lượng thực thẩm cho bé

Về địa điểm tổ chức, chúng ta nên tổ chức tại trường, khu vực tổ chức có thể là sân trường, hành lang chính, hoặc trong phòng, nhưng yêu cầu tiệc buffet là không gian thoáng nên tốt nhất là chúng ta nên lựa chọn sân trường hoặc phòng ăn. Tổ chức tiện buffet ngoài sân trường vừa thoáng đãng, thoải mái, cho các hoạt động và phù hợp với các bé khi mới bắt đầu tập ăn buffet.

Lên thực đơn

Với các bé mầm non, thực đơn của các bé yêu cầu phải phù hợp với sở thích của các bé, đảm bảo vừa đẹp mắt để kích thích bé, và hơn hết là phải đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, sạch sẽ.

Đặc biệt, trước khi tổ chức tiệc buffet, để hướng dẫn kỹ năng cho trẻ, đồng thời tránh lãng phí dư thừa thức ăn, giáo viên các lớp nên có buổi trò chuyện, lấy ý kiến của trẻ về các món ăn. Trên cơ sở ý kiến của trẻ, nhà trường xây dựng được thực đơn phù hợp nhất.

Phân công công việc

Các công việc để chuẩn bị tổ chức tiệc buffet gồm rất nhiều giai đoạn như: mua thực phẩm, nếu trường chưa có dụng cụ tổ chức tiệc thì thuê hoặc có thể mua mới. Các dụng cụ cụ thể như nồi hâm buffet, bình đựng nước trái cây, đồ trang trí, khăn trải bàn, kẹp gắp,… nấu ăn, trang trí,… Nhà trường nên mời phụ huynh cùng tham gia với bé vào ngày tổ chức tiệc, và vận động phụ huynh cùng giúp đỡ các công việc.

Ngoài ra, trong phân công công việc thì ngoài những công việc dành cho các giáo viên và phụ huynh hay các cấp dưỡng giáo viên nên để các bé được phụ giúp những công việc phù hợp ví dụ như: trang trí bàn tiệc, cắm hoa,…

Quầy buffet của một trường mầm non
Quầy buffet của một trường mầm non

Thao khảo thêm: Kế hoạch tổ chức tiệc buffet cho trẻ mầm non

Thực đơn buffet cho trẻ mầm non

Các món ăn phải đảm bảo độ mới lạ, khác với những món bé thường ăn mỗi ngày tại trường, tuy nhiên phải đạt tiêu chuẩn về dinh dưỡng, vệ sinh và phải hợp khẩu vị của trẻ. Thực đơn tiệc buffet sẽ bao gồm: món chính, món phụ, món tráng miệng, đồ uống. Sau đây là thực đơn của một trường mầm non đã tổ chức cho bé nhân dịp vui Trung Thu bạn có thể tham khảo thêm.

Bé chọn món ăn buffet tại quầy
Bé chọn món ăn buffet tại quầy

Món ăn buffet chính cho bé

Cháo chim bồ câu đậu xanh, mỳ ý sốt bò bằm, xúc xích chiên, thịt bò sốt vang, tôm viên chiên, trứng cút luộc, thịt xiên nướng, nem rán, nem cuốn, súp gà nấm, salad Nga, gà chiên, tôm lăn bột chiên, trứng cút chiên, súp hải sản, kimbap, cơm chiên dương châu, mỳ xào hải sản…Những món này cần giữ ấm bởi nồi hâm buffet

Món phụ là những món buffet dễ làm

khoai tây chiên, bánh mỳ, phồng tôm chiên, ngô luộc, bánh bao, bánh su kem, sữa chua ăn, caramen, khoai môn lệ phố, ngô mỹ chiên bơ, chè long nhãn, chè khoai môn, chè sen cốm, chè đậu đỏ…

Hoa quả buffet

Bưởi, thanh long, nho, kiwi, dưa hấu, táo, chuối, cam, mít, xoài, lê, nhãn…

Hoa quả buffet
Hoa quả buffet

Nước uống

Nước ép cam, nước ép dưa hấu, nước táo ép, nước thơm ép, nước ổi ép, nước nho ép, nước chanh dây, sữa tươi, sữa đậu nành,… Đồ uống nên dùng các dụng cụ chuyên dụng như bình đựng nước trái cây để giữ lạnh nước hoa quả cho tươi ngon hơn.

Để bảo quản nước ép hoa quả được ngon, mời bạn tham khảo các loại bình đựng nước ép trái cây

Những lưu ý và kinh nghiệm tổ chức tiệc buffet cho bé

Ngoài ra, để tổ chức một bữa tiệc buffet vui vẻ, bạn cũng cần tổ chức một vài trò chơi để giúp không khí sôi động hơn, các bé sẽ hào hứng với bữa tiệc hơn. Các trò chơi như: kéo co, đuổi hình bắt chữ, nhảy bao bố giúp trẻ vận động và tăng phần hào hứng cho trẻ khi tham gia tiệc. Thêm phần âm nhạc nữa sẽ khiến buổi tiệc hoàn hảo hơn.

Bé vui chơ
Bé vui chơi tại buổi tiệc buffet

Đối với những trường mầm non tổ chức tiệc lần đầu thì việc hướng dẫn các bé khi tham gia tiệc cũng rất quan trọng. Để tổ chức tốt thì các bé phải được các cô giáo dạy cho các kỹ năng tự phục vụ, các kỹ năng khi tham gia tiệc buffet.

Các bé phải được cô giáo hướng dẫn xếp hàng chờ tới lượt lấy đồ ăn, chọn thức ăn mình thích và được cô giáo trợ giúp gắp những món khó. Những anh chị lớp lớn nhường các em bé lấy đồ ăn trước. Không lấy nhiều một loại thức ăn vì các bạn sau sẽ không được ăn món đó, ăn hết phần thức ăn mình đã lấy, không để thức ăn thừa. Khi cầm đĩa thức ăn trên tay, di chuyển chậm, cẩn thận để không va chạm vào người khác.

Nên chọn các dụng cụ buffet nhìn thấy thức ăn bên trong và nắp dễ mở (hoặc có người trực tại quầy để hướng dẫn bé mở). Kẹp gắp thì chọn loại vừa với lực tay của bé để bé dễ dàng.

Đây là hoạt động bổ ích, giúp các con ngay từ bậc đầu đời đã tiếp cận với văn hóa hiện đại, giúp trẻ tự tin hơn và có những kĩ năng sống, cách ứng xử văn minh lịch sự.

Một lưu ý nữa cho bạn khi muốn tự tổ chức buffet cho các bé đó là chuẩn bị đồ dùng tiệc buffet. Nếu trường mầm non của bạn thường tổ chức tiệc buffet với tần suất dày thì bạn nên mua dụng cụ buffet để tiết kiệm chi phí lâu dài. Còn nếu trường bạn mỗi năm chỉ tổ chức một đến vài lần thì tốt nhất bạn nên thuê dụng cụ buffet.

Tham khảo: kinh nghiệm tổ chức tiệc buffet cho bé

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin thiết bị buffet để có thể lên kế hoạch hợp lý và cụ thể cho bữa tiệc của trường bạn bằng cách liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *