Tiêu Chuẩn Đánh Giá Nhà Hàng 5 Sao, 4 Sao và 3 Sao Tại Việt Nam

Những nhà hàng 5 sao, 4 sao, 3 sao có lẽ không còn xa lạ ở các khu đô thị phát triển trên cả nước. Thế nhưng, tiêu chuẩn đánh giá nhà hàng 5 sao, 4 sao và 3 sao tại Việt Nam như thế nào thì không phải ai cũng nắm được. Để tìm hiểu xem đó là những tiêu chuẩn nào, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nhắc đến tiêu chuẩn sao của nhà hàng không thể bỏ qua sao vàng Michelin. Đây là tiêu chuẩn đánh giá quốc tế mà ai cũng khao khát đạt được. Thế nhưng, tại Việt nam hiện chưa có bộ tiêu chuẩn đánh giá nhà hàng 5 sao, 4 sao, 3 sao cụ thể. Do vậy, các nhà hàng tại Việt Nam tự đưa ra số sao theo khách sạn và so với các bộ phận khác.

nha hang 5 sao

Nhà hàng 5 sao là gì?

Nhà hàng 5 sao là nhà hàng được đánh giá dựa trên một tiêu chuẩn nhất định để đạt được số sao là 5. Trong đó cụ thể là những điều kiện, tiêu chí khác nhau về thiết kế, kiến trúc, vị trí địa lý và mỗi bộ phận trong khách sạn. Chính vì thế, để được công nhận là nhà hàng 5 sao và cấp phép hoạt động cần phải đảm bảo nhiều tiêu chuẩn khắt khe tại địa phương.

Tại Việt Nam do chưa có bộ tiêu chuẩn đánh giá nhà hàng 5 sao nên hầu hết các nhà hàng tự đưa số sao hoặc gắn liền với số sao của khách sạn. Hiện ranh giới giữa nhà hàng 5 sao, 4 sao với 3 sao thực sự không xa. Để biết được sự khác biệt chủ yếu như thế nào, hãy điểm qua một số tiêu chí nhà hàng 3 sao ở Việt Nam dưới đây:

Món ăn đảm bảo chất lượng

Một nhà hàng 3 sao sang trọng và cao cấp không thể thiếu những món ăn hảo hạng, chất lượng. Các thực phẩm, thịt được nhập khẩu từ nhiều quốc gia trên thế giới như bò Kobe, cua hoàng đế, tôm hùm Canada,… Những món ăn ngon sẽ thu hút và hấp dẫn khách hàng, từ đó mang đến doanh thu, tạo nên thương hiệu cho nhà hàng. 

Không hẳn trong nhà hàng 3 sao lúc nào cũng có sơn hào hải vị, nguyên vật liệu cao cấp. Xen kẽ với đó là các món ăn mang nét đặc trưng từ mọi vùng miền, mang tính dân dã. Thậm chí đó là những nguyên liệu rẻ tiền, không khó tìm kiếm nhưng vấn có thể được chế biến thành món ăn đặc sắc, khách hàng sẽ cảm thấy rất hài lòng.

món ăn nhà hàng buffet 5 sao

Vị trí và thiết kế nhà hàng

Khác biệt với tiêu chuẩn đánh giá của sao Michelin, tại Việt Nam chỉ cần đảm bảo có diện tích rộng, không gian xung quanh thông thoáng, vị trí thuận lợi và dễ di chuyển. Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh nhà hàng như buffet hay truyền thống mà món ăn sẽ được phục vụ và bố trí khác nhau. 

Tỷ lệ đảm bảo thường được sử dụng nhất đó là 40 – 50% dành cho không gian ăn uống, khoảng 30% dành cho không gian bếp và còn lại dành cho khu vực thanh toán, trang trí, kho hàng,…

Không gian trong nhà hàng phải đảm bảo có diện tích rộng rãi. Trong nhà hàng, khu vực dành để ăn uống cần được tập trung cho việc thiết kế, bố trí bàn ăn phải đảm bảo khoảng cách và sự riêng tư, thoải mái cho mỗi thực khách. Không gian ăn uống trong nhà hàng đối với mỗi thực khách vào khoảng 1,2 – 1,4m2. 

Vật liệu được sử dụng

Tất cả mọi vật liệu được sử dụng để thiết kế, thi công nội thất, xây dựng đều phải đảm bảo tính thẩm mỹ, có độ bền cao. Một số chất liệu sang trọng được ưu tiên sử dụng như: Da, kim loại, vải hoặc những chất liệu khác thuận lợi cho việc lau chùi, dễ tạo độ sáng bóng khi nhìn vào. 

Tiêu chuẩn về thiết kế nhà hàng 3 sao và nội thất cần đáp ứng đầy đủ về trang thiết bị vật dụng cho khách hàng, nhưng vẫn phải đảm bảo về tính thẩm mỹ. Còn về quy trình phục vụ khách hàng, đảm bảo về kỹ thuật nghiệp vụ nhà hàng khách sạn, tận tình phục vụ quý khách. Các món ăn phục vụ bữa sáng, trưa, tối có thể chế biến đơn giản nhưng cần đa dạng món, chất lượng.

Nội thất nhà hàng 5 sao

Những Tiêu Chuẩn Nhà Hàng 5 Sao, 4 Sao và 3 Sao tại Việt Nam

Do chưa có bộ tiêu chuẩn cụ thể nên việc đánh giá tiêu chuẩn nhà hàng 5 sao, 4 sao, 3 sao tại Việt Nam chỉ dừng ở mức tương đối. Một số tiêu chí mà bạn cần chú ý khi đánh giá nhà hàng 5 sao tại Việt Nam đó là:

Về vị trí nhà hàng

Yếu tố đầu tiên cần phải kể đến đó là vị trí của nhà hàng. Để đạt với số sao như trên thì nhà hàng cần phải nằm ở những vị trí thuận lợi cho việc đi lại, không bị cản trở giao thông. Từ đó mới tạo điều kiện để khách hàng lựa chọn nhà hàng làm địa điểm thưởng thức các món ăn. 

Thông thường, các nhà hàng 5 sao sẽ tập trung nhiều ở khu đô thị lớn, tập trung đông dân cư. Ngoài ra phải có nơi để xe thuận lợi, an toàn để khách hàng cảm thấy yên tâm và thoải mái thưởng thức bữa ăn của mình hơn. 

Chất lượng của món ăn

Một nhà hàng 5 sao không thể có chất lượng món ăn thấp. Bởi đây chính là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm ẩm thực của khách hàng. Là tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá nhà hàng 5 sao, cung cấp nhiều món ăn hấp dẫn, thơm ngon đến khách hàng. Thực đơn món ăn phải phong phú, đa dạng, nhiều phương pháp chế biến, cách trang trí mới lạ, bắt mắt để kích thích vị giác của thực khách.   

Thái độ, phong cách phục vụ của nhân viên

Với một nhà hàng 5 sao, nhân viên phục vụ còn phải đảm bảo được đào tạo bài bản về nghiệp vụ nhà hàng khách sạn. Trong quá trình làm việc phải thể hiện được sự chuyên nghiệp, tận tình và chu đáo. Điều này sẽ tạo ấn tượng tốt đến khách hàng, giúp tăng doanh thu trong thời gian tới. 

Phục vụ nhà hàng 5 sao

Bên cạnh đó các thiết bị dụng cụ tổ chức tiệc cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng tạo nên sự thành công của nhà hàng. Tham khảo thêm về các Dụng Cụ Tiệc Buffet cho nhà hàng

Top 3 Nhà Hàng 5 Sao Nổi Tiếng Tại Việt Nam

1. Nhà hàng Nơm Bistro

Tọa lạc tại khu biệt thự sang trọng, đẳng cấp Đảo Xanh tại Đà Nẵng, nhà hàng Nơm Bistro được được thực khách biết đến là cái Nơm lớn nhất Việt Nam. Điểm nổi bật của nhà hàng 5 sao Nơm Bistro đó là kết hợp các nguyên liệu dân dã truyền thống của Việt Nam với cách chế biến Asian fusion. 

Tại đây sở hữu nhiều đầu bếp chuyên nghiệp, đã có trên 20 năm kinh nghiệm chế biến các món ăn trong nhà hàng 5 sao, đảm bảo sẽ khiến thực khách cảm thấy bất ngờ. Ngoài ra, không gian của nhà hàng rất ấm cúng và có nét hoài cổ, rất phù hợp cho tiệc gia đình hoặc bạn bè gặp gỡ cùng nhau. 

  • Địa chỉ: Lô 01 – A4 Khu biệt thự Đảo Xanh, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng
  • Số điện thoại: 0236 3799 944
  • Website: nombistro.com

2. Nhà hàng Bay Buffet

Nơi đây sở hữu không gian vịnh biển đẹp mê ly cùng với làn nước xanh rờn, cùng với đó là những cơn gió thoảng mát lành. Không gian và kiến trúng tại Bay buffet mang đến cảm giác thoải mái, dễ chịu cho thực khách tại đây.

Mọi người biết đến nhà hàng với một thiên đường ẩm thực thu nhỏ, trong đó có gần 200 món ăn từ khắp mọi miền Tổ quốc, từ món Âu đến món Á. Đặc biệt là những món mang hương vị truyền thống từ núi rừng đến biển cả, đảm bảo bạn sẽ rất ấn tượng nếu thưởng thức món ăn và không gian tại nhà hàng 5 sao này. 

  • Địa chỉ: số 167 Hoàng Ngân, quận Cầu Giấy, Hà Nội
  • Điện thoại: 086.884.6868 – 024 6251 0856 – 024 6251 0956
  • Website: www.baybuffet.com

3. Nhà hàng 5 sao The LOG

Mặc dù tọa lạc tại con đường sầm uất của trung tâm Quận 1, thế nhưng trên tầng sân thượng của GEM Center lại giúp thực khách nép mình trước sự náo nhiệt của Sài thành. Nhà hàng có không gian rất sang trọng, được bao phủ bởi những tấm gỗ có tông màu trầm. Những món ăn có hương vị đặc biệt nhất định sẽ khiến vị giác của từng khách hàng bị lay động. 

  • Địa chỉ: 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Hotline: 097 500 2288/ 094 645 2288
  • Website: http://www.thelog.com.vn/

Trên đây là bài viết cung cấp về tiêu chuẩn đánh giá nhà hàng 5 sao, 4 sao, 3 sao mà thietbibuffet.vn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích và giúp bạn hiểu rõ hơn được tiêu chuẩn các nhà hàng tại Việt Nam. 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *