Kinh nghiệm mở quán cháo dinh dưỡng nhiều lợi nhuận ít rủi ro

Cháo dinh dưỡng là món cháo ăn liền được các mẹ bỉm sữa ưa chuộng từ nông thôn đến thành thị. Đây là món bán rất dễ nấu, vốn ít, lượng mua cao, khả năng hòa vốn nhanh thậm chí nhiều người còn làm giàu từ mô hình kinh doanh này. 

Nhưng làm cách nào để mở quán cháo dinh dưỡng thu hút nhiều khách mua thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Thietbikhachsan tìm hiểu một vài kinh nghiệm mở quán cháo dinh dưỡng với bài viết bên dưới nhé!

Mở quán cháo dinh dưỡng

Xu hướng mở quán cháo dinh dưỡng hiện nay

Cháo dinh dưỡng là một món ăn được nấu từ đa dạng những nguyên liệu tươi ngon, nhiều dinh dưỡng. Vì có độ mềm nhuyễn nên cháo thường được dùng chủ yếu cho đối tượng trẻ nhỏ, người lớn tuổi hay những người mới bị bệnh dậy. Thậm chí cả những người lớn, người khỏe mạnh vẫn có thể bị món cháo này lôi cuốn bởi hương vị đặc biệt của nó.

Ngày nay đời sống kinh tế bận rộn, các bà mẹ nội trợ rất cần những món ăn liền vừa thơm ngon, đậm đà, lại đảm bảo dinh dưỡng để tiết kiệm thời gian cho gia đình và bản thân.

Có thể nói rằng đối tượng khách hàng sử dụng cháo rất nhiều nên tiềm năng kinh doanh quán cháo dinh dưỡng thành công không phải là quá khó khăn.

Bán cháo dinh dưỡng cần đầu tư bao nhiêu vốn?

Như rất nhiều bài chia sẻ kinh nghiệm mở cửa hàng kinh doanh khác, điều quan trọng đầu tiên mà bạn cần chuẩn bị tốt chính là nguồn vốn phù hợp. Vậy thì để mở quán cháo dinh dưỡng cần bao nhiêu vốn là đủ để đảm bảo nguyên vật liệu, dụng cụ nấu, bài trí.. Được chỉn chu và hợp lý ?

mở quán cháo dinh dưỡng mặt tiền

Đa phần cháo dinh dưỡng là món bán mang về nên diện tích quán không cần quá lớn, chỉ cần 10-15 mét vuông đủ để đựng bếp nấu, tủ đông… là được, thêm nữa bạn không cần bỏ quá nhiều tiền mua mới các công cụ, dụng cụ mà có thể mua thanh lý để tiết kiệm chi phí. 

Bởi thế, chỉ cần nguồn vốn khoảng từ 50 đến 70 triệu đồng bạn đã có thể sở hữu một quán cháo tương đối rồi. Mức tiền này là đã bao gồm cả phí thuê mặt bằng bán cháo, sắm trang thiết bị, thuê nhân viên và mua nguyên vật liệu.

Mở quán cháo dinh dưỡng cần chuẩn bị những gì? 

1. Lựa chọn mặt bằng “đẹp”

Như đã nói, món cháo dinh dưỡng này được sử dụng chủ yếu bởi trẻ em, người lớn tuổi nên khách hàng đa số là bố mẹ, và họ thường không để con ăn tại quán vì sợ con mất tập trung mà sẽ mua về nhà. Do đó, bạn nên lựa chọn mặt bằng gần các khu vực trường tiểu học, trường mầm non, khu dân cư đông đúc, chung cư với diện tích khoảng 10 – 15 mét vuông là ổn. 

Mắt bằng mở quán cháo dinh dưỡng

Thêm nữa, bạn nên tìm hiểu xung quanh nơi bạn dự định mở bán đã có bao quán bán cháo dinh dưỡng, tình hình kinh doanh có thuận lợi như thế nào để lựa chọn được vị trí phù hợp nhất hoặc cân nhắc có nên tiếp tục mô hình kinh doanh cháo tại đây hay không.

Nếu nhà bạn có sẵn mặt bằng phù hợp để mở bán thì bạn sẽ tiết kiệm được kha khá vì chi phí thuê mặt bằng mở quán bán cháo tuy không quá nhiều nhưng cũng rơi vào khoảng 5 – 7 triệu đồng/ tháng.

Cơ sở vật chất cơ đảm bảo an toàn vệ sinh vệ sinh, sạch sẽ thoáng mát cũng là một yếu tố quan trọng thu hút khách hàng đến với quán cháo của bạn hơn. Một số điều cần chú ý khi chọn mặt bằng mở quán cháo dinh dưỡng như là:

  • Bãi để xe có đủ rộng cho khách mua để xe không, khi lượng khách đông có làm ảnh hưởng đến giao thông của các phương tiện khác không.
  • Nồi nấu cháo, nồi đựng cá, thịt đã chín, bồn xả rửa, đèn điện có đáp ứng tiêu chuẩn cơ bản hay không.
  • Quán cháo dinh dưỡng của bạn có ở vị trí đắc địa nào để có nhiều khách hàng tiềm năng tìm đến dễ dàng hơn không.

2. Các vật dụng cần thiết

Ngoài nồi to để nấu cháo trắng, chủ quán cũng cần chuẩn bị quầy bar để trưng bày các nồi/thố inox đựng rau, bồ câu, thịt bò, óc heo… đã được nấu chín và xay mềm nhuyễn. Thêm vào đó là một bếp gas và một nồi nhỏ, thìa khuấy, cốc nhựa kèm nắp đóng, muỗng nhựa, bao nylon để khi có khách tới lựa loại cháo nào thì bạn chỉ cần múc lượng cháo trắng và món ăn kèm vừa đủ nấu lại cho nóng rồi bỏ vào cốc cho khách mang về.

Mua vật dụng cần thiết cho quán cháo

Tham khảo các loại khay inox đựng cháo và nồi soup tại Khay inox GN

3. Nhân sự tương ứng với quy mô

Thực chất chuẩn bị cháo dinh dưỡng và các món ăn kèm khá dễ dàng và công việc lúc nấu đưa khách không hề phức tạp nên bạn hoàn toàn có thể tự mình làm bán từ A – Z mà không phải mất khoản chi phí thuê nhân viên. Tuy nhiên, nếu mục tiêu kinh doanh của bạn là mở quán cháo có quy mô lớn, ngoài bán hàng tại chỗ còn nhận giao cháo tận nơi thì bạn nên thuê thêm nhân viên để phụ giúp mình nhé. 

Hãy chỉ nên thuê thêm người sau khi quán cháo của bạn đã đi vào kinh doanh ổn định và bạn cân nhắc được lượng khách mua có quá khả năng quán xuyến của bạn không. Chi phí thuê một nhân viên sẽ vào khoảng 5 – 6 triệu/ tháng.

4. Nguyên vật liệu nấu cháo

Bất cứ hàng quán nào kinh doanh ngành hàng ăn uống đều cần tuân thủ nghiêm ngặt quy định vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt đây lại là món cháo dinh dưỡng – thực phẩm này có khách hàng chủ yếu là các bạn nhỏ – bởi vậy bạn nên lựa chọn những nguyên vật liệu tươi ngon, chất lượng đảm bảo an toàn để món cháo nấu ra không chỉ thơm ngon mà lại đặc biệt bổ dưỡng đúng với tên gọi của nó.

Nguyên vật liệu nấu cháo ngon

Ngày nay, xu hướng mua sắm của người tiêu dùng có xu hướng quan tâm đặc biệt tới vấn đề sức khỏe. Sẽ không quá khó để người bán cháo tìm được những nơi cung cấp rau củ, thịt cá nuôi trồng tự nhiên, không chất tăng trưởng hay thuốc trừ sâu. 

Tuy nhiên nguồn hàng này có giá thành khá cao, chỉ phù hợp với những quán cháo dinh dưỡng cao cấp. Thực tế bạn chỉ cần mua nguyên liệu trong các siêu thị lớn uy tín là cũng đã đủ tiêu chuẩn tiêu dùng và an toàn cho các bé nhỏ sử dụng.

Các nguyên vật liệu bạn cần chuẩn bị rất đa dạng như gạo dẻo, các loại bổ sung đạm như thịt heo, thịt bò, chim bồ câu, cá, thịt gà, tim heo…; các nhóm thực phẩm bổ sung chất xơ và tinh bột như khoai tây, bí đỏ, cà rốt, rau ngót, rau mồng tơi, các loại gia vị hữu cơ cho bé…

Kinh nghiệm mở quán cháo dinh dưỡng cần thiết

1. Lên kế hoạch rõ ràng, phân bổ vốn đầu tư hợp lý

Hầu hết các mô hình kinh doanh tự phát đều đối mặt tình trạng không quản trị được doanh thu và chi phí, chi tiêu không rõ ràng, không có kế hoạch thu mua nguyên vật liệu một cách hiệu quả và kịp thời… Để tránh gặp phải những vấn đề trên, dù là chỉ kinh doanh một quán cháo thì bạn cũng nên xây dựng chiến lược cụ thể.

Kế hoạch mở quán cháo dinh dưỡng

Một số kinh nghiệm mà Thietbikhachsan đưa ra để bạn tham khảo như: tìm các nơi cung cấp nguyên liệu sạch sẽ, giá cả phù hợp để bạn có thể hợp tác lâu dài và thuận tiện trao đổi, mua lại các công cụ dụng cụ là hàng thanh lý để tiết kiệm chi phí tối đa, chỉ thuê thêm người giúp khi bạn có lượng khách đông và ổn định, đầu tư các tủ trữ thực phẩm chất lượng để tránh làm món ăn hư hỏng gây lãng phí.

Sau khoảng thời gian buôn bán nhất định bạn sẽ tìm ra được món cháo nào bán chạy từ đó đầu tư cho món này nhiều hơn, giảm bớt số lượng các món ít bán chạy lại để cân đối chi phí…

2. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi mở quán cháo dinh dưỡng

Ngoài yêu cầu nguyên vật liệu dùng để nấu nướng phải tươi ngon, trang thiết bị của quán cũng phải đảm bảo sạch sẽ, chỉn chu. Các dụng cụ nhà bếp như nồi cháo lớn, xoong nhỏ, thùng đựng món ăn kèm, thìa, muỗng…phải luôn được chùi rửa sạch bong, không có váng dầu, đóng cặn hay nhọ nồi. Đặc biệt quán cần có một tủ đông mềm lớn để có thể trữ đồ ăn được ngon, sạch.

Mở quán cháo dinh dưỡng an toàn vệ sinh

Vì đối tượng ăn cháo dinh dưỡng chủ yếu là các em nhỏ. Các bé có hệ miễn dịch còn chưa hoàn thiện nên món ăn không đảm bảo vệ sinh có thể khiến các bạn nhỏ bị bệnh tiêu chảy, bệnh đường ruột…Buôn bán không chỉ quan tâm tới lợi nhuận là trên hết, mà cần đặt cái tâm lên hàng đầu. Đó mới là con đường dài và bền vững nhất.

3. Quảng cáo cho quán cháo dinh dưỡng

Để thu hút khách hàng biết đến quán cháo khi mới khai trương, bạn có thể phát tờ rơi ở các khu dân cư lân cận, dựng bảng hiệu, treo băng rôn quảng bá, hoặc thực hiện chương trình ăn thử cháo miễn phí để phụ huynh được nếm thử hương vị món ăn…

Ngoài ra, cuộc sống ngày nay bận rộn nên sẽ có một số bậc cha mẹ không có thời gian để đi mua cháo cho con, bạn có thể cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi để khách hàng có thêm lựa chọn nhé.

4. Đặt tên quán sao cho ấn tượng và dễ nhớ

Một cái tên nổi bật và dễ nhớ sẽ gây chú ý với những người đi ngang qua. Bạn đừng xem nhẹ việc đặt tên nhé vì cái tên này sẽ đồng hành xuyên suốt với quán cháo của bạn trong suốt quá trình kinh doanh và tạo dựng hình ảnh thương hiệu.

Tên quán cần đảm bảo một số tiêu chí: ngắn gọn xúc tích, dễ nhớ, gắn liền với đặc trưng của quán cháo và dễ khơi gợi sự gần gũi với trẻ em bạn  nhé!

5. Nâng cao tay nghề nấu cháo dinh dưỡng ngon

Chất lượng và hương vị của món cháo chính là điều đặc biệt quan trọng để thu hút khách hàng quay lại mua nhiều lần. Nấu cháo tưởng chừng như rất đơn giản. Thế nhưng nấu sao cho cháo sánh đặc nhưng không ngán, không vón cục, món ăn kèm mềm nhuyễn phù hợp với khả năng ăn thô của trẻ, hương vị độc đáo lạ miệng lại ngon đúng chất cháo ngoài hàng thì không phải ai cũng làm được.

Ngoài các tài liệu, sách dạy nấu cháo thì bạn còn có thể tham khảo trên các kênh youtube, các clip tiktok… chủ quán cháo chia sẻ cách nấu để bạn học những điều căn bản nhất. Để nấu cháo được ngon, chính bản thân bạn chắc chắn sẽ phải tập nấu đi nấu lại nhiều lần, thử đi thử lại để đúc rút được những tiêu chí riêng của bản thân.

Nấu ngon không thôi chưa đủ đâu. Bạn cần học thêm một số thông tin cơ bản về dinh dưỡng như nêm gia vị như thế nào cho trẻ dưới 1 tuổi và trên một tuổi, thực phẩm nào sẽ bị kiêng kị không được kết hợp với nhau, thực phẩm nào thì nên kết hợp để tăng cường dưỡng chất, nấu cách nào để đảm bảo dinh dưỡng không bị tiêu hao hết trong quá trình chế biến…

Quán dinh dưỡng nấu cháo ngon

Đây sẽ là một con đường dài và không dễ dàng nhưng trăm hay không bằng tay quen. Khi bạn đã nghiệm ra được chân lý cho riêng mình thì việc đảm đương một quán cháo với bạn không còn gì là khó khăn.

Lưu ý quan trọng khi mở quán cháo dinh dưỡng

Mặt bằng thuận lợi, công cụ dụng cụ đầy đủ, buôn bán nhanh chóng không để khách chờ lâu là những tiêu chí đầu tiên bạn cần đảm bảo thực hiện được để khách hàng có thiện cảm.

Để giữ chân khách hàng thân thiết việc không ngừng đổi mới và cập nhật xu hướng, lắng nghe những lời góp ý thiện chí để món ăn quán bạn cung cấp cho khách luôn ngon đủ dinh dưỡng, đa dạng và cải tiến chính là những điều cần phải lưu tâm.

Ngoài ra yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm, các chương trình khuyến mãi tặng quà đi kèm cũng là các tiêu chí một người chủ cần quan tâm khi mở quán cháo.

Lưu ý khi mở quán cháo dinh dưỡng

Một số câu hỏi liên quan đến mở quán cháo dinh dưỡng

1. Có nên kinh doanh mô hình quán cháo dinh dưỡng?

Bán cháo dinh dưỡng là hình thức kinh doanh không đòi hỏi nguồn vốn nhiều, dễ thực hiện, nhu cầu luôn hiện hữu thậm chí là rất cao, khó lỗi thời nên rất đáng để đầu tư.

2. Bán cháo dinh dưỡng có lãi nhiều hay không?

Ngành hàng ăn uống nói chung, kinh doanh cháo dinh dưỡng nói riêng mang đến tỉ lệ lợi nhuận rất cao có thể lên đến 50 – 65% so với số vốn bỏ ra.

3. Kinh doanh cháo dinh dưỡng nên mở vào thời gian nào?

Thời gian lý tưởng nhất để bán cháo dinh dưỡng là vào buổi chiều tối, khoảng 16h – 19h. Thời gian buổi trưa, các bé thường sẽ ăn tại trường (nếu học bán trú), nên nhu cầu mua cháo vào buổi trưa sẽ ít hơn so với buổi tối. Nếu có khả năng, các bạn hãy kinh doanh cả buổi trưa và buổi tối.

Trên đây là một số kinh nghiệm mở quán cháo dinh dưỡng lợi nhuận nhiều mà lại ít rủi ro mà MAYBE vừa gửi tới bạn đọc. Chúc những bạn đã và đang có dự định kinh doanh cháo dinh dưỡng sẽ thành công như mong đợi nhé!

Tham khảo thêm nội dung hay tại blog kiến thức tiệc buffet

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *