Cách sắp xếp bàn ăn kiểu Á, kiểu Âu, kiểu Việt Nam

Cách sắp xếp bàn ăn kiểu Á, kiểu Âu, kiểu Việt Nam là một trong những kiến thức cơ bản và quan trọng nhất của người nhân viên nhà hàng. Để trở thành một người nhân viên phục vụ chuyên nghiệp thì bạn cần phải hiểu rõ và có kinh nghiệm về cách sắp xếp kiểu bàn ăn Á – Âu khác nhau. Thông qua bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ kiến thức này cho các bạn hiểu rõ hơn!

Cách set up bàn ăn kiểu Âu

– Đặt dĩa đựng thức ăn chính được đặt trên bàn nền trang trí được bày ở giữa vị trí khách ngồi và cách mép bàn trong khoảng 2cm.

– Các dụng cụ như dao ăn, thìa được đặt theo thứ tự từ gần ra xa là dao ăn, thìa ăn, thìa súp… được đặt bên phải của dĩa thức ăn chính. Lưỡi dao được đặt quay về phía dĩa.

– Khăn ăn có thể gấp theo nhiều kiểu và được đặt trong lòng của dĩa soup sâu lòng

– Các loại dụng cụ dao ăn lớn theo thứ tự dành cho món chính đặt bên phải song song thẳng hàng với dĩa, cách dĩa 2cm, cán dao phải cách mép bàn 2cm.

– Đặt các loại dao nhỏ dùng để cho món khai vị bên phải và cách dao ăn món chính khoảng 1 – 2cm.

– Muỗng ăn soup đặt bên phải và cách dao nhỏ trong khoảng 1 – 2cm.

– Đặt nĩa bên trái dĩa nền, cách đĩa 2cm, cách mép bàn 2cm. Các loại nĩa ăn salad cách nhau khoảng 1 – 2cm, theo thứ tự nĩa món chính trước và món sau

– Dĩa bánh mì đặt chếch phía trái dĩa ăn, cách đĩa ăn cách 2cm. Diện tích bàn không cho phép thì bạn có để đặt dĩa bánh mì bên trái một khoảng cách nĩa ăn khoảng 2cm.

– Dĩa ăn bánh mì được đặt góc trái của dĩa thức ăn chính, cách khoảng 2 cm. Trên dĩa bánh mì được đặt dao quết bơ

– Thìa và nĩa dùng để ăn tráng miệng được đặt phía trên dĩa nền và song song với mép bàn, phần thìa ăn hướng về phía bên trái và nĩa theo hướng ngược lại. Khoảng cách giữa bộ thìa nĩa và dĩa nền không quá gần cũng không quá xa.

– Các loại ly được đặt góc phải của dĩa thức ăn chính, thứ tự từ trong ra ngoài là ly uống nước, ly rượu vang và ly champagne.

– Khăn ăn được gấp gọn gàng, đặt phía trên đĩa nền hoặc bên trái.

– Hũ muối và tiêu, bình hoa nên đặt cân đối ở giữa bàn. Gạt tàn, lọ tăm, lọ hoa được đặt phía cạnh bàn.

Set up bàn ăn kiểu Âu

Để tổ chức tiệc hoàn hảo mời bạn tham khảo thêm về dụng cụ tiệc buffet

Cách sắp xếp bàn ăn kiểu Á

– Đặt dĩa nền trang trí vào chính giữa vị trí khách ngồi, cách mép bàn khoảng 2cm. Đặt dĩa ăn phía trên dĩa nền

– Khăn ăn được xếp theo nhiều kiểu, thông thường sẽ được xếp ở trên dĩa hoặc trong miệng ly tại mỗi vị trí

– Đặt đũa và gác đũa bên phải dĩa nền, cách dĩa nền 2cm, chân đũa cách mép bàn 2cm. Lưu ý: gác đũa đặt ở vị trí 1/3 chiều dài tính tứ đầu đũa.

– Đũa, muỗng, chén chấm đặt bên tay phải của chén, cách mép bàn khoảng 2cm.

– Đặt muỗng lên gác muống cách đũa 2cm. Nếu nơi của bạn sử dụng loại gác muỗng và đũa dính liền nhau thì bạn chỉ cần đặt đồ cách dĩa nền khoảng 2 – 3cm.

– Chén nước chấm bạn đặt phía trên dĩa nền khoảng 2 – 3cm.

– Phía trên giữa gác muỗng và gác đũa. Bạn không cho phép, bạn có thể đặt ly chếch phía trên bên phải dĩa nền.

– Chén ăn và dĩa lót chén được xếp theo hình vòng cung với 2 cụm cân xứng trên bàn xoay (nếu không có bàn xoay thì cũng đặt ở vị trí tương tự).

– Đặt các lọ muối – tiêu, lọ tăm và các loại nước chấm ở phía mép bàn xoay
– Đặt bình hoa – menu vào chính giữa bàn ăn.

Set up bàn ăn kiểu Á

Cách bày bàn ăn kiểu việt nam

Tùy thuộc vào số phần ăn được đặt trước mà các nhân viên phục vụ sẽ chuẩn bị. Thông thường, 1 bộ dụng cụ đồ ăn theo kiểu Việt Nam sẽ bao gồm:

+ Chén ăn/ Bát ăn
+ Đĩa kê
+ Đĩa lót
+ Đũa
+ Thìa ăn / Muỗng ăn
+ Đồ gác đũa, đồ gác thìa/muỗng
+ Ly nước
+ Khăn giấy / Khăn ăn
+ Chén nhỏ / Bát đựng nước chấm
+ Lọ tăm
+ Các vật dụng đồ gia vị khác: Lọ tiêu, muối, lọ hoa trang trí tiệc….

– Cách sắp xếp bàn ăn kiểu Việt Nam thì cần lưu ý trên bàn ăn cần có khăn trải bàn. Khăn phải được trải một cách cẩn thận, chỉnh chu, vải khăn không được nhàu. Hầu hết các nhà hàng khách sạn sẽ lựa chọn khăn trải bàn có trắng hoặc màu nhạt phù hợp, để tạo sự trang nhã, nhưng vẫn sang trọng. Tuy nhiên, cũng có nhiều khách sạn chọn khăn trải bàn có màu bắt mắt, nổi bật, hoặc có họa tiết, phong cách, nội thất và màu sắc của không gian nhà hàng, khách sạn.

– Khăn ăn được đặt gọn gàng trên đĩa lót, chén/bát ăn được đặt úp trên đĩa có khăn ăn ngay trước mặt vị trí khách. Bộ đồ dùng này phải được đặt trước vị trí ngồi của thực khách, cách mép bàn khoảng 2cm. Để gây ấn tượng, giảm bớt sự nhàm chán, khăn ăn có thể được gấp thành nhiều hình tăng tính thẩm mỹ cho bàn ăn.

– Chú ý khi kê đũa nên chú ý đặt đầu đũa lên đồ gác đũa, đũa được đặt phía bên tay phải của khách hàng.

– Thìa hoặc muỗng ăn có thể đặt theo nhiều cách khác nhau sao cho phù hợp và có độ hài hòa giữa các bộ đồ dùng trên bàn ăn. Thìa hoặc muỗng ăn được kê lên đồ gác thìa để bên tay trái của người dùng, Trường hợp có thìa ăn cơm thì đặt thìa ăn cơm thay cho vị trí thìa ăn canh, di chuyển thìa ăn canh lên phía trên song song với đĩa kê.

– Chén/bát đựng nước chấm được đặt phía trước chén/bát ăn
– Ly nước được đặt trước đầu đũa, cách khoảng 1cm.

– Các vật dụng như lọ tăm, lọ muối – tiêu, lọ hoa đều đặt ngăn nắp, gọn gàng đặt giữa bàn.

Nhu cầu về ẩm thực ngày càng có xu hướng tăng mạnh mỗi nhà hàng sẽ có nhiều kiểu sắp xếp bàn ăn khác nhau. Chỉ cần bạn hiểu, nắm rõ những cách sắp xếp tiêu chuẩn theo kiểu Á hoặc Âu thì chúng tôi tin bạn sẽ làm được và không có gì khó cả. Qua bài viết này chúng tôi chia sẻ về một số kinh nghiệm setup bàn ăn kiểu Âu, kiểu Á, kiểu Việt Nam sao cho hiệu quả !

Và nếu bạn cần tổ chức tiệc buffet hãy tham khảo tại link sau dụng cụ buffet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *