Cách đặt tên nhà hàng quán ăn hay, hợp phong thủy

Cái tên không chỉ đơn giản để tạo sự độc đáo, để khách hàng nhớ tên mà còn giúp đại diện cho thương hiệu, tượng trưng cho nhà hàng, quán ăn. Do đó, các bạn không nên xem nhẹ việc đặt tên mà phải nghiên cứu kỹ lưỡng, phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Cách đặt tên nhà hàng

1. Cách đặt tên nhà hàng bằng tiếng Anh

Xu hướng đặt tên bằng tiếng Anh đang trở nên rất phổ biến, từ tên trẻ em ở nhà, tên thú cưng đến tên nhà hàng, quán ăn. Để đặt tên nhà hàng tiếng Anh hay, có hiệu quả, bạn nên chú ý một số yếu tố dưới đây:

1.1 Đơn giản, ngắn gọn và dễ đọc

Hiện nay, xu hướng chung của chúng ta là mong muốn ghi nhớ được một điều gì đó một cách nhanh chóng, dễ dàng. Để làm được điều này, đòi hỏi từ ngữ được đưa ra phải ngắn gọn để trí nhớ có thể dễ tiếp thu. 

Đa số các thương hiệu lớn, nổi tiếng trên thế giới hiện nay đều đặt tên theo nguyên tắc ngắn gọn như: Nike, Rolex, Telus, Tesla, Apple, Sony, Google,… Do vậy, bạn cũng nên áp dụng nguyên tắc này khi đặt tên nhà hàng, quán ăn của mình bằng tiếng Anh.  

1.2 Tạo sự liên tưởng

Bạn có thể tìm kiếm những cái tên có sự liên tưởng tích cực, ẩn chứa nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc, dễ đi vào lòng người. Nhờ đó, khi khách hàng nhìn vào cái tên này sẽ cảm thấy ấn tượng, khắc sâu hình ảnh nhà hàng, quán ăn của bạn.

1.3 Hạn chế những cái tên phổ thông

Đối với những cái tên quá thông dụng, phổ thông, bình dân, bạn không nên sử dụng bởi mang tính trùng lặp cao. Điều này sẽ khiến cho tên nhà hàng, quán ăn của bạn trở nên lu mờ, không tạo được ấn tượng cũng như sự hấp dẫn đối với khách hàng. 

1.4 Không dùng cái tên tiêu cực

Mặc dù là tiếng Anh nhưng cũng có một số từ ngữ có ý nghĩa tiêu cực, phản cảm, dễ gây hiểu lầm hay nhạy cảm về chính trị, văn hóa, xã hội,… Chính vì thế, khi đặt tên nhà hàng, quán ăn bằng tiếng Anh, các bạn cần phải ghi nhớ điều này, tìm hiểu thật kỹ ý nghĩa của cụm từ đó, nếu không bạn sẽ nhận nhiều sự phản đối từ dư luận. 

2. Cách đặt tên nhà hàng theo phong thủy

Nếu bạn đang có ý định mở nhà hàng, quán ăn thì việc đặt tên hợp phong thủy là rất cần thiết. Phong thủy là yếu tố về mặt tâm linh, nếu thuận phong thủy sẽ giúp gặp nhiều may mắn, tài lộc. Còn ngược lại sẽ gặp điều xui xẻo, không may, kinh doanh không thuận lợi, doanh thu sụt giảm nghiêm trọng.

Những yếu tố phong thủy cần chú ý đó là hướng nhà hàng, cách bố trí nội thất, biển hiệu và đặc biệt là tên phải hợp phong thủy. Đối với nhà hàng quy mô nhỏ, đối tượng khách hàng thuộc phân khúc bình dân thì sẽ đơn giản hơn trong việc này. Do vậy, chỉ cần đặt tên hợp phong thủy để kích thích tài vận, giúp việc kinh doanh được thuận lợi.

Đặt tên nhà hàng theo phong thủy

Bạn có thể đặt tên nhà hàng hợp với tên của người chủ, nếu không phù hợp thì có thể thay thế bằng tên của người thân có trong gia đình. Những cốt lõi phải tương hợp, tương sinh. Có 2 cách để đặt tên cho nhà hàng hợp phong thủy như sau:

2.1 Đặt tên nhà hàng ăn uống theo phong thủy ngũ hành

Quan niệm về ngũ hành đã ăn sâu vào trong tâm trí của mỗi người Việt. Bất kể trong lĩnh vực nào, kể cả kết hôn, làm ăn đều phải quan tâm đến yếu tố này. Nếu đặt tên quán ăn, nhà hàng hợp với mệnh của người chủ sẽ giúp kinh doanh phát tài, phát đạt. Dưới đây là những chữ cái được phân chia theo ngũ hành để bạn tham khảo:

 • Các chữ cái thuộc hành Kim: C, Q, R, S, X.
 • Các chữ cái thuộc hành Mộc: G, K.
 • Các chữ cái thuộc hành Thủy: Đ, B, P, H, M. 
 • Các chữ cái thuộc hành Hỏa: D, L, N, T, V. 
 • Các chữ cái thuộc hành Thổ: A, Y, E, U, O, I.

2.2  Đặt tên nhà hàng ăn uống theo phong thủy âm dương

Bạn có thể dùng chữ Hán hoặc nét bút lớn hay nhỏ để đặt tên cho nhà hàng, quán ăn của mình. Đặc điểm của chữ Hán là có bộ chữ tính viết theo nét chữ. Do vậy, đặt số nét bút làm tên nhà hàng, quán ăn theo chẵn lẽ cũng là cách rất hay. Theo phong thủy âm dương, nét chữ chẵn là dương và nét chữ lẻ là âm.

Bạn nên sắp xếp các chữ theo thứ tự như sau: Dương – Âm, Âm – Dương – Dương, Âm – Âm – Dương. Không nên sắp xếp theo thứ tự Dương – Âm – Dương và Âm – Dương – Âm.

3. Cách đặt tên nhà hàng – quán ăn dễ nhớ, dễ đọc

Có nhiều cách để bạn lựa chọn được một cái tên dễ đọc, dễ nhớ cho quán ăn, nhà hàng của mình. Dưới đây là một số gợi ý để bạn làm được điều này:

3.1 Đặt tên theo món phục vụ

Tên nhà hàng đặt theo món ăn sẽ giúp thực khách nhận ra được đây là quán phục vụ món gì. Điều này sẽ giúp thu hút những người đang có nhu cầu ăn những món này. Lấy ví dụ đơn giản: Phở thố đá Sài Gòn thì món ăn chính đó là phở. Còn thố đá chính là một điều bí ẩn, độc đáo khiến thực khách tò mò. 

3.2 Lấy tên chủ nhà hàng để đặt tên

Bạn có thể tham khảo tên quán nhậu “Bia Hải Xồm” để đặt tên cho quán ăn, nhà hàng của mình. Cái tên này được kết hợp giữa dịch vụ và tên của chủ quán. Mỗi khi nhắc đến là bạn đều có thể nhớ được tên chủ quán và loại hình đó là gì.

3.3 Đặt tên quán ăn theo giá bán

Hiện nay, bạn có thể dễ bắt gặp được những quán buffet nướng 99k, buffet chay 79k, buffet ốc 49k,… Đây chính là tên của quán, nó có thể được thay đổi khi giá bán được tăng lên hoặc giảm xuống. 

4. Cách đặt tên quán độc lạ

Để tạo được sự độc đáo trong cách đặt tên, bạn có thể dùng ngôn ngữ tiếng Việt để chơi chữ. Điều này có thể làm nên thương hiệu độc đáo cho quán ăn, nhà hàng của bạn. Ví dụ, bạn có thể tham khảo tên quán ăn “Bánh gà bá gành”. Đây cũng là một cách chơi chữ, đổi âm điệu để tạo điểm nhấn trong mắt thực khách.

Sử dụng tiểu thuyết, phim Trung Quốc để đặt tên cho quán ăn, nhà hàng cũng một sự lựa chọn độc đáo. Trong bộ phim Thủy Hử, Lương Sơn Quán có lẽ không còn xa lạ đối với chúng ta. Thế nhưng, bạn còn bắt gặp Lương Sơn Quán ngay tại Hà Nội – một quán ăn nổi tiếng được nhiều người yêu thích. 

Chỉ cần nghe đến cái tên của quán, mọi người đều đã hình dung được phong cách bố trí như thế nào. Và đúng như vậy, tại đây có những cây đèn chùm, cây cối xung quanh rất độc đáo. Trông rất giống như một chốn bồng lai tiên cảnh. 

5. Gợi ý đặt tên nhà hàng – quán ăn theo mô hình kinh doanh

Hiện có rất nhiều loại mô hình kinh doanh quán ăn, nhà hàng khác nhau trên thị trường. Mỗi loại sẽ có sự đặc trưng, phong cách riêng để đáp ứng với nhu cầu của khách hàng. Một khi nắm rõ được mô hình kinh doanh, bạn có thể vận dụng bằng cách đặt tên cho quán ăn, nhà hàng của bạn. Một số cái tên bạn có thể đặt theo mô hình kinh doanh như sau:

5.1 Đặt tên nhà hàng – quán ăn hải sản

Có một thực trạng hiện nay đó là mọi người sử dụng thuật ngữ quá mức để đặt tên nhà hàng. Điều này khó có thể truyền tải được thông điệp đến với khách hàng một cách sâu sắc. Lấy một ví dụ ngoài thực tế, có một nhà hàng tên là “Gracious Madre”, dịch theo nghĩa đen của tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “cảm ơn mẹ”. 

Đây là ngôn ngữ nước ngoài nhằm chỉ phong cách ẩm thực rất hiệu quả. Ở một số tác phẩm văn học khi có đề cập đến đấng sinh thành đều rất được yêu thích. Cả tên nhà hàng cũng vậy, đây là cái tên cực hay và thể hiện được đẳng cấp thương hiệu. Dưới đây là một số tên nhà hàng trên thực tế để bạn tham khảo:

 • Chuỗi Thế Giới Hải Sản 
 • Chuỗi nhà hàng Hải Sản Biển Đông
 • My Way Seafood
 • Nhà hàng Tôm Hùm
 • Hải Sản Sầm Sơn

Qua một số cái tên trên, bạn có thể đặt tên quán ăn, nhà hàng hải sản của mình bằng cách ghép với địa danh của tỉnh, những món tôm hoặc cua cụ thể. Hoặc đặt tên theo chuỗi để thể hiện sự liên kết, quy mô lớn. 

Tên nhà hàng hải sản

5.2 Đặt tên nhà hàng Hàn Quốc

Nhắc đến nhà hàng Hàn Quốc không phải là bạn bắt buộc phải sử dụng tiếng Hàn để đặt tên. Trên thực tế, những nhà hàng, quán ăn Hàn Quốc sử dụng tiếng Anh rất phổ biến, điển hình như Hanuri Korean Fast Food. Miễn là có chữ Korean, mọi người đều biết đây chính là một quán ăn  phục vụ những món ăn Hàn Quốc. 

Bạn cũng có thể sử dụng tên những món ăn đặc trưng của Hàn Quốc để đặt tên cho quán ăn của mình như kim chi, tokbokki,… Hoặc đơn giản chỉ cần đặt tên như “lẩu nướng Hàn Quốc’, “nhà hàng Hàn Quốc”, đơn giản nhưng lại hiệu quả. 

5.3 Đặt tên nhà hàng lẩu nướng

Đối với nhà hàng lẩu nướng thì việc đặt tên có phần đơn giản hơn nhiều. Bạn có thể sử dụng phong cách ẩm thực mà quán ăn phục vụ để đặt tên. Ví dụ như nhà hàng lẩu nướng Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc,… Hoặc nhà hàng lẩu nướng + tên chủ nhà hàng đều được. 

5.4 Đặt tên nhà hàng Việt Nam

Hiện nay, với sự du nhập của nhiều nền ẩm thực khác nhau trên thế giới, các nhà hàng ở nước ta hiện nay ít sử dụng tên thuần Việt để đặt. Bởi số lượng thực khách nước ngoài đến du lịch rất đông, một cái tên tiếng Anh có thể giúp họ dễ nhớ hơn. Kèm theo đó là câu slogan ấn tượng, độc đáo để tạo dấu ấn đối với khách hàng. 

Các bạn chỉ cần đảm bảo những cách đặt tên nhà hàng được chia sẻ bên trên là đã đáp ứng được yêu cầu này. Làm sao đảm bảo ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu và có ý nghĩa đằng sau đó.

5.5 Đặt tên nhà hàng Trung Quốc

Đối với cách đặt tên nhà hàng Trung Quốc cũng vậy, bạn có thể sử dụng tiếng Trung được phiên âm sang tiếng Việt như Dim Tu Tắc. Ngoài ra, tên nhà hàng như “Lộc Phát”, “Tiến Phát” cũng rất hợp lý. Trên thị trường hiện nay có nhà hàng Sanfulou rất nổi tiếng với những món ăn Trung Hoa.

Bên cạnh đó, những cái tên thuần Việt như “Ái Huê”, “Ngân Đình” ở TP.HCM cũng rất nổi tiếng. Bạn có thể lấy tên người chủ để đặt cho nhà hàng hoặc những cách đặt tên được gợi ý bên trên. 

5.6 Đặt tên nhà hàng Nhật

Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng với những món ăn như Sushi, cá hồi. Do vậy, bạn có thể tập trung đặt tên nhà hàng có chữ Sushi bên trong. Hoặc đơn giản nhất là có từ Japanese (Nhật Bản). 

Nếu nhà hàng của bạn thiên về món lẩu nướng, có thể đặt tên là nhà hàng Lẩu nướng Nhật Bản, nhà hàng Lẩu lòng bò,… Ngoài ra, sử dụng tên những địa danh của Nhật Bản để đặt tên nhà hàng, quán ăn cũng là một lựa chọn rất hợp lý. 

5.7 Đặt tên nhà hàng sang trọng

Có nhiều sự lựa chọn để bạn đặt tên cho nhà hàng sang trọng bằng cách đặt tên tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp hay bất cứ ngôn ngữ nào khác. Miễn sao có liên quan với đặc trưng ẩm thực của nhà hàng là đã đáp ứng yêu cầu. 

5.8 Đặt tên nhà hàng tiệc cưới

Cách đặt tên hiệu quả nhất đó là “Nhà hàng tiệc cưới + …”. Khi nhìn vào cái tên này, khách hàng đều biết được đây là nhà hàng phục vụ tiệc cưới. Những người đang có nhu cầu sẽ tìm kiếm được ngay nhà hàng này. 

5.9 Đặt tên nhà hàng chay

Cách đơn giản nhưng cũng hiệu quả nhất đó là “Nhà hàng chay + …”. Bạn có thể sử dụng tên riêng của người chủ hoặc địa danh để đặt, hay bất cứ cụm từ nào khác mà bạn yêu thích. Ngoài ra, bạn có thể ghép thêm cụm từ The Organic cho nhà hàng chay của mình

5.10 Đặt tên quán ăn vặt

Đối tượng ăn vặt chủ yếu là giới trẻ, học sinh, sinh viên nên bạn nên lựa chọn những cái tên hóm hỉnh, độc đáo, ấn tượng một chút. Một số cách đặt tên quán ăn vặt phổ biến bạn có thể tham khảo như sau:

 • Lựa chọn theo món đặc sản của quán.
 • Đặt tên theo giá tiền.
 • Khơi gợi sự thân thuộc.
 • Đặt tên kèm theo số tự nhiên, có thể là số nhà, năm sinh chủ quán hay con số đặc biệt nào đó. 
 • Đặt tên theo các món đồ uống hoặc trái cây.
 • Lựa chọn biệt danh của chủ quán để đặt tên.
 • Lấy tên nhân vật phim hoạt hình đặt cho quán ăn vặt.
 • Tìm những tên dí dỏm, dễ thương như: Zon Zon, So Mo, Mi Mi,…
 • Sử dụng những từ gợi nhớ, tượng trưng cho hình ảnh nào đó như: Không gian xưa, nắng mai, mây hồng, tiếng xưa, mộc hoa viên, lãng du,chốn xưa, rừng phố, sỏi đá,…

5.11 Đặt tên quán nhậu – quán bia

Để đặt tên quán nhậu được ấn tượng, dễ nhớ, bạn không nên đặt quá dài, không đặt theo phong thủy hay hàm ý sâu xa. Bởi đối tượng thường xuyên đến quán nhậu không cần phải quan tâm đến những điều này, miễn sao dễ nhớ và truyền tai nhau. Dưới đây là một số ý tưởng đặt tên cho quán nhậu – quán bia hay:

 • Đặt tên quán nhậu, quán bia hay theo cách dân nhậu hay gọi với nhau.
 • Đặt tên theo phong cách cổ trang
 • Đặt tên theo số địa chỉ của quán
 • Đặt tên độc đáo, gây gợi nhớ theo đặc sản của quán như: Dê tươi, bò tơ, thỏ rừng,…
 • Đặt tên theo tên của chủ quán và ghép với những từ độc đáo.
 • Đặt tên quán nhậu hay dựa vào loại nước chấm đặc trưng của quán.
 • Đặt tên quán nhậu độc lạ, bắt theo xu hướng hiện nay.
 • Đặt tên theo phong cách dân dã, bình dân.
 • Đặt tên quán nhậu dựa vào biệt danh của chủ quán.
 • Đặt tên hay theo các loại trái cây phổ biến.
 • Lấy tiếng Anh để đặt tên cho quán nhậu, quán bia.
 • Đặt tên quán để gây nên sự tò mò đối với khách hàng.
 • Dựa vào quy mô của quán để đặt tên.
 • Đặt tên theo các món đồ uống
 • Lấy tên các hãng xe hơi để đặt tên quán nhậu, quán bia.
 • Đặt tên quán theo nhân vật trong phim

Tên quán nhậu

5.12 Đặt tên cửa hàng bánh mì

Để đặt tên cho quán bánh mì, bạn nên bắt đầu bằng “bánh mì”. Sau đó có thể cộng thêm tên của chủ quán, tên đường, tên địa danh. Ngoài ra, nếu có sự đặc trưng, bạn có thể đặt là “Bánh Mì Chảo”, “Bánh Mì Kebab”, “Bánh Mì Cay”,… đều được. Ngoài ra, sử dụng tên tiếng Anh của những loại bánh mì đặc biệt cũng là lựa chọn không tồi. 

5.13 Đặt tên quán cơm – bún phở

Quán cơm và bún phở là những cửa hàng phổ biến nhất, phục vụ nhu cầu ăn uống hàng ngày cho người dân. Khi đặt tên cho quán cơm, bún phở bạn cần dựa vào món ăn mà mình cung cấp đến cho khách hàng cụ thể là gì. Cơm sẽ có cơm tấm, cơm sườn, cơm gà, bún có bún bò, bún thái, bún giò, phở có phở bò, phở gà,… Sau đó chỉ cần cộng thêm tên của chủ quán, hoặc con số đặc trưng liên quan đến địa danh.

Ví dụ như “Cơm gà 52” chính là đặc trưng của huyện Eakar, tỉnh Đắk Lắk. Tại đây nổi tiếng với món cơm gà thơm ngon, đặc trưng của vùng Tây Nguyên. Hoặc “Bún cá Nha Trang”, “Bún Bò Huế + …” chính là những gợi ý hợp lý.

Trên đây là những gợi ý về cách đặt tên nhà hàng, quán ăn hay, hợp phong thủy mà thietbibuffet.vn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng sẽ giúp các bạn lựa chọn được những cái tên hay nhất, độc đáo nhất cho quán ăn, nhà hàng của mình. 

Nếu đang chuẩn bị kinh doanh nhà hàng quán ăn hãy tham khảo thêm các thiết bị nhà hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *