Cách ăn uống trong nhà hàng sang trọng, lịch sự

Bạn được mời đến nhà hàng sang trọng để ăn uống nhưng lại e ngại không biết ứng xử ra sao để đảm bảo phù hợp. Đừng lo, hãy bỏ túi một số cách ăn nhà hàng sang trọng đảm bảo lịch sự ngay dưới đây.

Cách ăn nhà hàng
Cách ăn nhà hàng

1. Chuẩn bị trước khi đến nhà hàng

Trước khi đặt chân vào nhà hàng sang trọng, dĩ nhiên bạn cần phải chú ý đến trang phục của mình. Nếu là nam giới hãy diện một bộ vest chỉn chu, giúp mang lại vẻ sang trọng và lịch lãm. Còn phụ nữ có thể mặc váy hoặc đầm đều được.

2. Chuẩn bị dùng bữa ăn

2.1. Lúc ngồi xuống ghế

Không giống như các quán ăn bình dân, khi vào nhà hàng sang trọng bạn cần phải chú ý đến điều này. Khi ngồi xuống ghế phải ngồi từ bên phải để không va trúng người khác. Nếu bạn là đàn ông, hãy lịch sự kéo ghế giúp phụ nữ ngồi.

2.2. Dùng khăn ăn

Cách ăn nhà hàng sang trọng khi dùng khăn ăn đó là mở rộng ra và đặt lên trên đùi. Khi rời khỏi bàn ăn, bạn hãy để khăn ăn trên ghế. Đây là dấu hiệu giúp nhân viên phục vụ nhận biết được bạn vẫn chưa dùng xong bữa ăn. Nên lưu ý rằng không dùng khăn ăn để hỉ mũi, lau chén bát, dao nĩa. Nếu không may bị bẩn khi ăn, hãy nhẹ nhàng chấm khăn quanh miệng. 

3. Cách ăn nhà hàng khi trong bữa ăn

3.1. Về thứ tự dùng dao đĩa

Bạn cần dùng dao và dĩa theo thứ tự từ ngoài vào trong, từ bộ xa nhất trước. Bởi vì mỗi món ăn sẽ có bộ dụng cụ ăn uống riêng. Bởi vì các món ăn sẽ được lên theo thứ tự đúng với cách xếp dao đĩa. 

Thông thường, đĩa salad sẽ được đặt xa nhất ở bên trái, bên cạnh khăn ăn. Tiếp theo là đến món chính và cuối cùng là món tráng miệng. Còn ở phía tay phải, thìa ăn súp sẽ nằm xa nhất, đến thìa nhỏ và cuối cùng là dao ăn. Sau mỗi món ăn, bạn hãy đặt dao, đĩa đã sử dụng lên bàn để nhân viên phục vụ dọn dẹp. 

3.2. Cách ăn nhà hàng khi dùng rượu và đồ uống

Ở các nhà hàng sang trọng, mỗi người sẽ có ít nhất 2 chiếc ly để uống. Trong đó có 1 ly uống nước và 1 ly uống rượu. Hoặc cả 2 cùng để uống rượu, 1 ly cho rượu vang và 1 ly cho rượu trắng.

Uống rượu trong nhà hàng
Uống rượu trong nhà hàng

3.3. Phong cách ứng xử

Bạn cần phải chờ đợi cho đến khi thức ăn của mọi người được lên dĩa đầy đủ rồi mới bắt đầu ăn. Khi ăn đừng cúi gằm người xuống, hãy ngồi thẳng, để khuỷu tay lên mặt bàn. Nếu dùng một tay ăn, tay còn lại bạn hãy để trên đùi. 

3.4. Xử lý thức ăn

Khi ăn đừng nên cho quá nhiều thức ăn vào miệng cùng một lúc. Khi đồ ăn quá nóng thì đừng cố gắng thổi nguội, hãy để chúng một lúc và nguội tự nhiên. Nĩa sẽ được dùng để xiên thức ăn chứ không phải để múc đồ ăn. Những đồ ăn loại nhỏ như rau, đậu, bạn có thể dùng dao cố định và lấy nĩa để xiên. Còn khi ăn súp, hãy cho thẳng thìa vào miệng để ăn chứ không để ngoài môi húp.

3.5. Trò chuyện cùng mọi người

Trong khi ăn nhà hàng không nên bàn luận về những vấn đề nhạy cảm như chính trị, tôn giáo. Thay vì thế, hãy trò chuyện thoải mái những điều thường ngày, vui đùa. Ngoài ra, không nên nghe điện thoại khi đang ngồi trong bàn ăn. Hãy giữ cường độ giọng nói của mình ở mức vừa phải, đủ để người khác nghe. 

Giao tiếp trong khi ăn tại nhà hàng
Giao tiếp trong khi ăn tại nhà hàng

4. Sau khi ăn xong

Khi đã hoàn thành bữa ăn của mình, bạn hãy để chéo các dụng cụ lên cạnh nhau theo phong cách Mỹ. Còn theo phong cách Châu Âu chỉ cần úp nĩa xuống. Không nên chồng những chiếc đĩa lên nhau, hãy để nhân viên tự dọn dẹp. 

Biết được cách ăn nhà hàng sang trọng, lịch sự trên đây sẽ giúp các bạn giữ được hình ảnh tốt trong mắt mọi người. Hãy lưu ý những thông tin được chia sẻ trong bài viết này nhé.

Tham khảo thêm về các dụng cụ ăn uống trong nhà hàng tại đây dụng cụ buffet nhà hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *